สารสกัดกัญชาจดสิทธิบัตรไม่ได้

นนทบุรี 12 พ.ย. – รัฐมนตรีพาณิชย์การยื่นจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชาตามธรรมชาติ รับยื่นได้ปกติแต่สารสกัดกัญชาจดสิทธิบัตรไม่ได้ เพราะขัดต่อข้อกฎหมาย แม้จะผ่านการประกาศโฆษณา 90 วันแล้วไม่มีการคัดค้าน ก็ยังมีกระบวนการตรวจสอบอีก 5 ปี


นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวย้ำว่า การยื่นคำขอรับจดสิทธิบัตร เป็นสิ่งที่ผู้ประดิษฐ์ สามารถทำได้ตามกฎหมายสิทธิบัตร และมีขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่จะต้องรับคำขอไว้ เพื่อตรวจสอบ และประกาศโฆษณาตามกฎหมาย ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญา ไม่สามารถปฏิเสธคำร้องของผู้ยื่นจดสิทธิบัตรได้ตามมาตรฐานสากล  แต่เนื่องจากคำขอดังกล่าว โดยหลักการ ไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้ เนื่องจาก “สารสกัดกัญชา” เป็นสารสกัดจากพืช ที่ขัดต่อกฎหมายสิทธิบัตร มาตรา 9 วงเล็บ ( 1 ) วรรค 1  ว่าการประดิษฐ์ดังต่อไปนี้ ไม่ได้รับการคุ้มครอง ได้แก่ ที่มาจากส่วนใด ส่วนหนึ่งจากจุลชีพที่มีอยู่ตามธรรมชาติ สัตว์ พืช หรือสารสะกัดจากสัตว์ หรือพืช 


อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า ในที่สุดแล้ว การจดสิทธิบัตรสารสกัดกัญชา ไม่สามารถทำได้ แต่มีขั้นตอนกระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งยังไม่สามารถปฏิเสธได้ทันที และแม้จะผ่านการประกาศโฆษณา 90 วันโดยที่ไม่มีใครคัดค้าน ก็ยังมีกระบวนการตรวจสอบอีกถึง 5 ปี ซึ่งหากขัดกับกฎหมาย เรื่องก็จะตกไปเอง และไม่ควรตื่นตระหนกว่า จะไม่สามารถให้นักวิจัยเอาไปต่อยอดพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้  ทั้งนี้ ขอย้ำจุดยืน สนับสนุนให้พืชกัญชา เป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต หากกฎหมายไทยมีความชัดเจน เพราะเป็นไปได้ว่ากัญชา ในอนาคตอาจเป็นพืชเศรษฐกิจของโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน