“อลงกรณ์” เตรียมตั้ง “คอรัปชั่นวอทช์” จับตาทุจริตคอรัปชั่น

กรุงเทพฯ 2 พ.ย.-  “อลงกรณ์” เตรียมตั้ง “คอรัปชั่นวอทช์” จับมือทุกภาคี ทุกภาคส่วน รับแจ้ง-ชี้เบาะแสทุจริตคอรัปชั่น รำระบบไอทีมาเป็นเครื่องมือ


นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เตรียมจัดตั้งเครือข่าย “คอรัปชั่นวอทช์” (corruption watch) ร่วมมือกับทุกภาคีทุกภาคส่วน ร่วมทำสงครามปราบปรามคอรัปชั่น ทำหน้าที่รับแจ้งและชี้เบาะแสการทุจริตและประพฤติมิชอบของภาครัฐและภาคเอกชน  เป็นการรื้อฟื้นกลุ่มคอรัปชั่นวอทช์  ที่เคยร่วมก่อตั้ง เมื่อ 10 กว่าปีก่อน สมัยเป็นประธานตรวจสอบการทุจริต  เพราะการปราบปรามคอรัปชั่น เป็นหน้าที่ของทุกคน ดังนั้น  โดยครั้งนี้จะใช้ไอทีใช้เป็นเครื่องมือ 

นายอลงกรณ์ กล่าวถึง กรณีภรรยาที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการใช้รถหลวงในการท่องเที่ยว ว่า ถือเป็นการคอรัปชั่นรูปแบบหนึ่ง  แม้จะมีการชี้แจงว่า เป็นการไปทำกิจกรรมมอบทุนการศึกษา แต่ก็มีการใช้รถเพื่อการอื่นด้วย   ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเหมือนยอดของภูเขาน้ำแข็งของการฉ้อราษฎร์บังหลวง เพราะยังมีการกระทำผิดในหลายรูปแบบ ตั้งแต่ใช้เวลาหลวง ใช้รถหลวง ใช้น้ำมันหลวง ใช้ของหลวง ใช้งบเดินทางดูงานจัดประชุมจัดอีเว้นท์ฟุ่มเฟือย ไม่คุ้มค่า 


“เราหย่อนยานในวินัย และไม่เคร่งครัดต่อการปฏิบัติตามกฎระเบียบมาเนิ่นนาน จนเข้าใจผิด คิดว่าทำได้ไม่ผิด ผมเสนอให้ใช้เครื่อบมือทางกฎหมาย  เช่น พ.ร.บ.ว่าด้วยความขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนรวมของรัฐกับผลประโยชน์ส่วนตัว หรือ ที่เรียกว่ากฎหมาย 3 ชั่วโคตร และศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบ จัดการขั้นเด็ดขาดกับปัญหาการเบียดบังการใช้ทรัพยากรของรัฐ ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชน”   นายอลงกรณ์ กล่าว

ขณะที่กรณีกองทัพซื้อเฮลิคอปเตอร์แพงกว่าเอกชน นายอลงกรณ์ กล่าวว่า สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินและสำนักงบประมาณ ต้องเร่งตรวจสอบการจัดซื้อดังกล่าว และแถลงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ มิใช่ให้หน่วยจัดซื้อ คือกองทัพ ชี้แจงฝ่ายเดียว หากพบว่ามีการกระทำผิด ต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการเอาผิด ขณะเดียวกัน ก็ต้องปฏิรูปราคากลางของพัศดุที่จะจัดซื้อของทุกหน่วยงาน   .- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที