สำนักงานกกต. 11 ต.ค.-กกต.พร้อมเลือก ส.ว. มั่นใจไม่มีฮั้ว แจงเหตุของงบจัดเลือกตั้งเพิ่ม 600 ล้านบาท
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวว่าหลังจากที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)ให้เลือกสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) แล้ว รัฐบาลจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนของกกต.จะดำเนินการตามขั้นตอนการสรรหาส.ว. โดยจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนองค์กรที่จะเสนอชื่อในวันที่ 15- 24 ตุลาคมนี้ จากนั้นจะเปิดรับสมัครวันที่ 26- 30 พฤศจิกายน และการเลือกในระดับอำเภอวันที่ 16 ธันวาคม ระดับจังหวัด 22 ธันวาคมและระดับประเทศ 27 ธันวาคม
“เชื่อว่าการเสนอชื่อบุคคลเข้ารับการสรรหาในนามองค์คาดว่าจะมีจำนวนมาก ดูจากความคึกคักขององค์กรที่มาลงทะเบียน อย่างไรก็ตาม ไม่ห่วงเรื่องการฮั้วสมัคร เพราะขั้นตอนการเลือกมีหลายระดับ แต่ละระดับผู้สมัครจะรู้คะแนนและสามารถร้องเรียนได้หากพบความผิดปกติ ซึ่งถ้าพิสูจน์แล้วว่ามีการฮั้วกันจะมีความผิดโทษแรง มีสิทธิ์โดนใบแดงแบบส.ส. ทั้งนี้ เรื่องการเลือกส.ว.ทางกกต.อยากให้ดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว เพื่อจะได้จัดเตรียมเรื่องการเลือกตั้งส.ส. ที่จะใกล้กัน เพราะการเลือกตั้งส.ส.เป็นระบบใหม่” เลขาธิการกกต. กล่าว
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า งบประมาณ 600 ล้านบาทที่ครม.เห็นชอบในหลักการเมื่อวานนี้ (10 ต.ค.) เป็นงบที่ได้รับอนุมัติเพิ่มเติมจากเดิมที่เคยได้รับอนุมัติงบฯ จัดการเลือกตั้งส.ส.กว่า 4,000 ล้านบาท แต่ด้วยกระบวนการจัดการเลือกตั้งเป็นรูปแบบใหม่ มีค่าใช้จ่ายหลายเรื่อง อาทิ ค่าตอบแทนให้ผู้แจ้งเบาะแส สินรางวัลนำจับ การกำหนดให้กกต.เป็นผู้จัดหาสถานที่สำหรับปิดป้ายหาเสียงของผู้สมัคร ทำให้งบที่ได้รับอนุมัติเดิมไม่เพียงพอ จึงขออนุมัติเพิ่ม ซึ่งจากนี้ทางสำนักงานกกต.จะจัดทำแผนการใช้จ่าย และจะเสนอให้ครม.พิจารณาเร็ว ๆ นี้.-สำนักข่าวไทย
