fbpx

วิศวกรชี้ต้องเร่งเสริมเหล็กค้ำยันกลางอาคารเหตุถังแก๊สระเบิดหวั่นฝนตกอาจถล่ม

กรุงเทพฯ 3 ก.ย.- วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ชี้ต้องเร่งเสริมเหล็กรูปตัวยู ค้ำยันกลางอาคารที่เกิดเหตุถังแก๊สระเบิดเครื่องอบผ้า เพื่อรองรับน้ำหนักภายในวันนี้ หวั่นฝนตกตัวอาคารจะถล่มเพราะรับน้ำหนักไม่ไหว


นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ เข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคารพาณิชย์ ที่เปิดเป็นร้านซักอบรีด 

ที่เกิดเหตุแก๊สเครื่องอบผ้าระเบิด เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และ โครงสร้างอาคารได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง ก่อนระบุว่าโครงสร้างอาคารที่ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดประกอบด้วย เสาหัก 6 ต้น เป็นเสาด้านหลัง 4 เสากลางตัวอาคาร 2 ต้น ประเมินเบื้องต้นน้ำหนักตัวอาคารยังถ่ายเทไปยังเสาต้นอื่นที่เหลืออยู่ แต่ตัวอาคารติดถนนที่มีรถขนาดใหญ่ วิ่งผ่าน และเป็นช่วงหน้าฝนหากมีฝนตกลงมากอาจทำให้วัสดุในตัวอาคารอุ้มน้ำอาจทำให้โครงสร้างที่เหลืออยู่รับน้ำหนักไม่ไหว ดังนั้นควรต้องรีบใช้เหล็กรูปตัว H มาช่วยค้ำยันตรงกลางอาคารเพื่อช่วยรองรับน้ำหนัก ภายใน 2-3 ชั่วโมงนี้ ก่อนให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าพื้นที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐาน  ส่วนตัวอาคารนั้นเบื้องต้นคาดว่ายังสามารถซ่อมแซมได้แต่ต้องได้รับการรับรองจากวุฒิวิศวกรรมก่อนเปิดใช้อีกครั้ง


นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตดินแดง ระบุว่า ในส่วนของการใช้เหล็กค้ำยันอาคารนั้นตัวเจ้าของกิจการร้านซักอบรีดต้องมาดำเนินการโดยมีวิศวกรของเขตควบคุมดูแล ซึ่งขณะนี้เจ้าตัวยังรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาล แต่จะเร่งให้มีการวางเหล็กค้ำยันใน 2 วันนี้

ด้านนายพลกฤต เย็นใจ ผู้พักอาศัยร้านเสริมสวยด้านข้าง ซึ่งนอนหลับอยู่บริเวณชั้น 2 ตอนเกิดเหตุ เล่าว่า สะดุ้งตื่นจากเสียงระเบิดดังสนั่นกระจกหน้าต่างชั้น 2 แตกละเอียด เมื่อลงมาดูด้านล่างพบกระจกหน้าร้านแตกทั้งหมด ผนังคอนกรีตด้านข้างเกิดรอยแตกร้าวยาวตลอดตัวอาคาร ซึ่งขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะพาครอบครัวไปพักอาศัยที่ไหนระหว่างปิดใช้อาคารทั้งหมด เพราะมีของใช้จำนวนมากอยู่ในอาคาร และครอบครัวยังต้องขาดรายได้ ซึ่งหวังว่าจะมีหน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือ รวมทั้งมีคนมารับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนนี้ด้วย 

ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร ได้เรียกผู้เสียหาย 9 ราย มาให้ปากคำเพื่อนำไปประกอบการพิจารณา แต่ขณะนี้ยังไม่มีการตั้งข้อหาดำเนินคดีผู้ใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง