fbpx

เปิดโรงงานพลาสติกแห่งแรกในเมียนมา

เมียนมา 19 ส.ค. – เอส.พี.เพ็ทแพ็คและพีทีที โกลบอล เคมิคอล ร่วมเปิดโรงงานพลาสติกแห่งแรกในประเทศเมียนมา สร้างความเติบโตร่วมกัน มุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการลงทุนของกลุ่มอุตสาหกรรมไปยังประเทศใน CLMV สนองตอบความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์คุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนนายธเนศ  ปณิธานศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท S.P. Petpack Inter Group (Myanmar) Co., Ltd.  กล่าวว่า บริษัทฯ เป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมพลาสติกในประเทศไทยที่ดำเนินธุรกิจตั้งแต่ปี 2524 เติบโตอย่างต่อเนื่องตามลำดับด้วยคุณภาพมาตรฐานของสินค้าและบริการ จนเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าในประเทศและต่างประเทศ ในวันนี้บริษัทฯ มีศักยภาพในการผลิตระดับชั้นนำของประเทศและระดับอาเซียน ด้วยความพร้อมทุกด้าน บริษัท เอส.พี.เพ็ทแพค  จำกัด ได้ทำการขยายฐานการผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกมายังสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา  นิคมเขตเศรษฐกิจพิเศษติละวา ซึ่งเหมาะสมทั้งด้านการ Supply สาธารณูปโภคที่ครบครัน และความพร้อมด้านแรงงานชาวเมียนมา ทำให้มีการรวมกลุ่มกันของนักลงทุนในภาคการผลิตอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์อย่างครบวงจร ทั้งจากอาเซียนและทวีปยุโรป ทำให้บริษัทฯ   มุ่งมั่นผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าทั้งในเมียนมาและอาเซียน


ทั้งนี้ ด้วยความร่วมมือของพันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่างบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ผู้นำธุรกิจปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ให้การสนับสนุนวัตถุดิบสำคัญ คือ เม็ดพลาสติก InnoPlus คุณภาพสูง เพื่อการพัฒนาตลาดผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกในเมียนมา ทำให้โรงงานผลิตภัณฑ์พลาสติกจากประเทศไทยเกิดขึ้นเป็นโรงงานแรกในเมียนมา นับเป็นความก้าวหน้าสำคัญของกลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติกไทย


สำหรับโรงงาน SP Petpack ที่เมียนมา ดำเนินงานโดย บริษัท S.P. Petpack Inter Group (Myanmar) Co., Ltd. ประกอบธุรกิจและสร้างโรงงานเพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบเป่าและแบบฉีด  โดยใช้เม็ดพลาสติก InnoPlus ชนิด HDPE, LDPE เพื่อผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร นม น้ำมันหล่อลื่น และบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดต่าง ๆ เป็นต้น เป็นโรงงานที่มีความพร้อมทางเทคโนโลยีการผลิตที่มีเครื่องจักรที่ทันสมัย ที่มีประสิทธิภาพและกำลังการผลิตสูง และได้มาตรฐานสากล มีกำลังการผลิตรวมประมาณ 3,000 ตัน/ปีในระยะแรกและจะขยายกำลังการผลิตต่อเนื่องเป็น 8,800 ตันต่อปีในปี 2569 มูลค่าโครงการรวมประมาณ 12 ล้านเหรียญสหรัฐ เริ่มการผลิตเชิงพาณิชย์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ GC กล่าวว่า GC ในฐานะผู้นำในธุรกิจปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์มีทิศทางการเติบโตและการขยายการลงทุนในธุรกิจปิโตรเคมีทั้งในและต่างประเทศ  เพื่อสนองตอบความต้องการของตลาดยุคใหม่ โดยหนึ่งในนโยบายของ GC คือ การมุ่งเน้นการขยายตลาดในกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม)  โดยสนับสนุนผู้ประกอบการพลาสติกของประเทศไทยในการลงทุนขยายการผลิตในกลุ่มประเทศ CLMV เพื่อสนับสนุนการพัฒนาตลาดผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกรองรับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นของตลาด เช่น โครงการความร่วมมือในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ทำให้สามารถพัฒนาและต่อยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งไปพร้อมกัน  

โรงงาน SP Petpack ในเมียนมา เป็นโครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาตลาดบรรจุภัณฑ์พลาสติกในเมียนมาระหว่าง บริษัท เอส.พี.เพ็ทแพค จำกัด  และ GC เป็นความร่วมมือเพื่อพัฒนาตลาดบรรจุภัณฑ์พลาสติกในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เพื่อจัดจำหน่ายให้แก่ลูกค้าในเมียนมาร์ ซึ่งใช้เม็ดพลาสติก InnoPlus จาก GC เป็นวัตถุดิบหลัก โดย GC ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 25 

นอกจากนี้ ตลาดพลาสติกของ CLMV มีศักยภาพดีมาก เนื่องจากประเทศในกลุ่มนี้มีอัตราการเติบโต สะท้อนความต้องการใช้พลาสติก ซึ่งนำไปผลิตผลิตภัณฑ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน มีอัตราสูงขึ้น 1.5 – 2.0 เท่าของ GDP หากเจาะลึกไปที่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา  ซึ่งมีความต้องการพลาสติก 250,000 – 300,000 ตัน/ปี มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 1.7 เท่าของ GDP สะท้อนให้เห็นถึงอัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่ค่อนข้างสูง สามารถเชื่อมโยงไปสู่ความต้องการใช้พลาสติกในอัตราสูงมากกว่าร้อยละ 10.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก