อย.เรียกคืนยา ‘เซอร์ราทิโอเปปทิเดส’ กลุ่มลดอาการบวม-อักเสบ

อย.18ส.ค.-อย.เผยเรียกคืนยาเซอร์ราทิโอเปปทิเดส(Serratiopeptidase) ซึ่งเป็นยากลุ่มลดอาการบวม อักเสบ ออกจากท้องตลาด หลังพบข้อมูลด้านประสิทธิภาพยาที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่เพียงพอ ด้านผู้ประกอบการได้ยกเลิกทะเบียนตำรับยาดังกล่าวโดยสมัครใจ พร้อมเรียกเก็บยาคืนจากสถานที่จำหน่ายยาแล้ว ขอประชาชนอย่าหวั่นวิตก เนื่องจากไม่พบปัญหาด้านความปลอดภัยจากการใช้ยาดังกล่าวแต่อย่างใด


นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (รองเลขาธิการ อย.) เปิดเผยว่า ตามที่ บริษัท ทาเคดา ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศในเอกสาร New Release Takeda Pharmaceutical Company Limited และเว็บไซต์ https://www. takeda.com/news room/news release ว่าได้ทำการยกเลิกทะเบียนตำรับยา Danzen® (Serratiopeptidase) โดยสมัครใจในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากข้อมูลด้านประสิทธิภาพของยาดังกล่าวที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่เพียงพอ ถึงแม้ว่าจะไม่พบปัญหาทางด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม หลังจากการจัดจำหน่ายยากว่า 40 ปี ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มีการจัดประชุมหารือขอความร่วมมือบริษัทผู้ผลิต Serratiopeptidase ในประเทศไทย และที่ประชุมมีมติร่วมกันให้ยกเลิกทะเบียนตำรับยาโดยสมัครใจ  


รองเลขาธิการ อย.กล่าวต่อว่า ทะเบียนตำรับยา Serratiopeptidase ในประเทศไทยมีจำนวนทั้งสิ้น 56 ทะเบียนตำรับยา จากผู้รับอนุญาตทั้งหมด 26 ราย ได้ถูกยกเลิกทะเบียนตำรับยาโดยผู้รับอนุญาตทุกรายโดยสมัครใจเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ อย. ยังได้มีหนังสือถึงผู้รับอนุญาตทั้ง 26 ราย ให้เรียกเก็บยา Serratiopeptidaseในท้องตลาดคืน ภายใน 15วันนับจากวัน ที่ได้รับหนังสือและหากพบยา Serratiopeptidase ในท้องตลาด ขอให้แจ้งมาได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Oryor Smart Application เพื่อ อย. จะได้รีบดำเนินการตรวจสอบโดยเร็วต่อไป 


อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนอย่าหวั่นวิตกและเชื่อมั่นในการดำเนินงานของ อย. เพราะ อย. ได้มีการตรวจสอบผลจากการใช้ยาที่ขึ้นทะเบียนในไทยอย่างเข้มงวด หากพบการใช้ยาใดมีปัญหา อย. จะรีบรายงานเตือนภัยให้สาธารณชนทราบอย่างเร่งด่วน .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“BGF-DKBA” เร่งปราบแก๊งคอลฯ โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว

“กกล.BGF-กกล.DKBA” เร่งปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้กว่า 6,900 คน โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว ขอ ไทยประสานสถานทูตรีบรับตัวกลับโดยเร็ว

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง