ดีเดย์ บิ๊กคลีนนิ่งถ้ำหลวง 5 จุดพร้อมกันพรุ่งนี้ 09.00 น.

เชียงราย 13 ก.ค.-นายณรงค์ศักดิ์ ผู้บัญชาการ ศอร. เผยแผน Big Cleaning Day บริเวณหน้าถ้ำหลวง วันพรุ่งนี้ จะดำเนินการใน 5 จุดพร้อมกัน


นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) กล่าวถึงแผนการทำงาน Big Cleaning Day บริเวณหน้าถ้ำหลวง ในวันพรุ่งนี้ (14 ก.ค.) กล่าวว่า ภาระกิจหลักในวันพรุ่งนี้จะดำเนินการใน 5 จุดพร้อมกัน จุดแรก คือ บริเวณหน้าถ้ำหลวง

จุดที่ 2 คือ ผาหมี เป็นจุดที่เหล่าจิตอาสาจะไปช่วยกันรื้อฝายกันน้ำ รวมทั้งท่อที่นำไปวางเพื่อเบี่ยงทางน้ำไม่ไห้เข้าถ้ำ ที่ทำไว้ในช่วงภาระกิจช่วยทั้ง 13 ชีวิต โดยเฉพาะท่อหากไม่รื้อออกจะทำให้การไหลของน้ำผิดธรรมชาติส่งผลในระยะยาว ในจุดนี้ กรมชลประทาน ได้แจ้งมาว่าหลังดำเนินการรื้อถอนเสร็จสิ้น จะมาปรับพื้นที่ ให้เป็นอ่างเก็บน้ำให้กับชาวบ้านใช้ในอนาคต


จุดที่ 3 กิ่วคอนาง ถือเป็นจุดที่มีการทำงานกันหนักมากในช่วงเกิดเหตุ เป็นจุดที่ทั้งกั้น และเบี่ยงทางน้ำไม่ไห้ไหลเข้าถ้ำแต่ละกั้นน้ำได้ 10,000-14,000 คิว จะได้เห็นว่าภาระกิจในแต่ละวันเจ้าหน้าที่ต้องลำบากมากขนาดไหน

จุดที่ 4 ขุนน้ำนางนอน เป็นจุดที่ระบบสูบน้ำต่างๆมารวมกันอยู่ที่จุดดังกล่าว เรียกได้ว่าน่าจะเป็นจุดที่เละเทะที่สุด  จุดนี้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยืนยันว่าจะใช้เวลา 3 เดือนปรับปรุงสภาพพื้นที่ให้กลับมาสวยดังเดิม

จุดที่ 5 วัดในบริเวณถ้ำหลวงรวม 3 วัด เป็นสถานที่พักอาศัยของเจ้าหน้าที่ และไว้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือในการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต 


โดยพรุ่งนี้มีจิตอาสามาลงทะเบียนร่วมกิจกรรมในวันพรุ่งนี้ ที่ อบต.โป่งผา วันที่ 12-13 กรกฎาคม รวมมากถึง 3,018 คน และหากรวมกับจิตอาสาที่สมัครมาก่อนหน้านี้น่าจะมีมาร่วมกิจกรรมมากกว่า 4,000 คน จะกระจายกำลังเข้าพื้นที่ทั้ง 5 จุดในเวลา 7.30 น. และจะเริ่มพิธีเปิดในเวลา 9.00 น. โดยกำหนดระยะเวลาดำเนินการทำความสะอาด เก็บรื้อถอนเต็นท์ อุปกรณ์ท่อน้ำรอบๆบริเวณที่เหลือทั้งหมด รวมทั้งเก็บกวาดขยะในบริเวณหน้าถ้ำ จำนวน 2 วัน คือ วันที่ 14 และ 15 กรกฎาคมนี้  หลังจากนั้นในวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม จะมีพิธีบวงสรวง และขอขมาที่บริเวณหน้าถ้ำหลวงในช่วงเช้าอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก