กนอ.สั่งคุมเข้มขยะพิษ 40 โรงงาน

กรุงเทพฯ 22 มิ.ย. – กนอ.สั่งคุมเข้มขยะพิษ 40 โรงงานในนิคมฯ ป้องกันเหตุลอบนำเข้าซ้ำซาก พร้อมออก 5 มาตรการ หากพบเตรียมคาดโทษถึงขั้นสั่งปิด


นายอัฐพล จิรวัฒน์จรรยา รักษาการผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ปัจจุบัน กนอ.มีโรงงานประกอบกิจการประเภท 105 หรือโรงงานที่ประกอบกิจการเกี่ยวกับการคัดแยกหรือฝังกลบสิ่งปฏิกูล หรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว และโรงงานที่ประกอบกิจการประเภท 106 หรือโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับการนำผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แล้วหรือของเสียจากโรงงานมาผลิตเป็นวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยผ่านกรรมวิธีการผลิตทางอุตสาหกรรม แบ่งเป็นโรงงานที่รับคัดแยกขยะทั่วไป 8 แห่ง และโรงงานรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ 32 แห่ง รวม 40 แห่ง ในพื้นที่ 13 นิคมฯ ทั่วประเทศ 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กนอ.ตรวจพบโรงงานในนิคมฯ ที่มีการลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาในพื้นที่ 1 แห่ง คือ บริษัท ไวโรกรีน (ไทยแลนด์) จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ล่าสุดออกคำสั่งให้โรงงานดังกล่าวทำการปรับปรุงสถานประกอบการให้เป็นไปตามเงื่อนไข พร้อมขนย้ายขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้เรียบร้อยภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยยังมีคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์จากกรมโรงงานอุตสาหกรรมเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากมีการกระทำผิดส่งขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่นำเข้าบางส่วนไปยังบริษัทอื่น ๆ


นายอัฐพล กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาพักไว้ในนิคมฯ อย่างเด็ดขาด กนอ.จึงมีคำสั่งให้ ผอ.นิคมฯ ในกำกับของ กนอ. ทุกพื้นที่ดำเนินการตาม 5  เรื่องเร่งด่วน คือ 1.ตรวจสอบโรงงานในพื้นที่รับผิดชอบของตน พร้อมตรวจสอบใบอนุญาตว่าประกอบกิจการถูกต้องตามกฎหมาย และการประกอบกิจการตรงกับที่ได้ขออนุญาตไว้หรือไม่ 2.ตรวจโรงงานในนิคมฯ อย่างละเอียดทุก 3 เดือน หรือถ้าหากพบความน่าสงสัยให้ ผอ.นิคมฯ เข้าตรวจสอบโรงงานนั้น ในทันที 3.ตรวจสอบการปฏิบัติตามเงื่อนไขการใช้ที่ดินและเงื่อนไขการประกอบกิจการของทุกโรงงานภายในพื้นที่รับผิดชอบว่าเป็นไปตามข้อบังคับของ กนอ. ตลอดจนกฎหมายต่าง ที่เกี่ยวข้อง 4.สำรวจพื้นที่อย่างละเอียด ทั้งที่เป็นโรงงานร้างและโรงงานเก่า ซึ่งอาจมีการลักลอบใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์ และ 5.กรณีที่มีการตรวจสอบจากหน่วยงานภายนอกจะต้องมีเจ้าหน้าที่ของ กนอ.ร่วมตรวจสอบด้วยทุกครั้ง

นอกจากนี้ ทุกนิคมฯ จะต้องรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการดังกล่าวเป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยเน้นการตรวจกำกับดูแลโรงงานที่เกี่ยวข้องกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงโรงงานร้าง และโรงงานเก่า และหากพบมีโรงงานที่ลักลอบกระทำผิดด้วยการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์จะต้องทำรายงานชี้แจงข้อเท็จจริงให้ กนอ. รับทราบ ซึ่งจะพิจารณาดำเนินการตาม พ.ร.บ.กนอ. พ.ศ.2522 มาตราที่ 30 สั่งระงับการกระทำที่ฝ่าฝืนและให้บริษัทฯ ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นไปตามมาตรการบังคับ พร้อมรายงานภายใน 7 วัน นับจากที่ได้รับหนังสือ และหลังจากนั้นจะเข้าตรวจสอบอีกครั้ง หากพบว่าบริษัทฯ ไม่ได้ดำเนินการให้เป็นไปตามข้อบังคับจะใช้อำนาจตาม พ.ร.บ. กนอ. พ.ศ.2522 มาตรา 39 ให้โรงงานดังกล่าวปิดกิจการในนิคมฯ ทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว