แฟรงค์เฟิร์ต 23 พ.ค. – ปตท.ปรับตัวเทคโนโลยีใหม่ทั้งศึกษาลงทุนแอลเอ็นจี-ไฟฟ้าครบวงจร เทรดดิ้งแอลเอ็นจีและเป็นดีลเลอร์อีวี
นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. คาดว่า ปี 2561 จะมีความชัดเจนจากรัฐบาลไทยว่าจะให้รับซื้อก๊าซแอลเอ็นจีจากแหล่งก๊าซโมซัมบิก 2.625 ล้านตัน/ปี ในสัญญาระยะยาว (long term) เพื่อนำมาสู่ระบบ Pool หรือไม่ โดยต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน ( กบง.) ซึ่งหากไม่เห็นชอบ ปตท.ก็พร้อมจะนำมาบริหารจัดการในรูปการค้าขายทั้งในไทยและเพื่อนบ้านที่มีความต้องการ เช่น เมียนมา กัมพูชา อินโดนีเซีย รวมทั้งแลกเปลี่ยนแอลเอ็นจีกับมาเลเซีย แต่ทั้งนี้ก็ต้องหารือกับโมซัมบิกด้วย เพราะข้อตกลงเบื้องต้นนั้น จะนำก๊าซมาใช้ในไทยเท่านั้น
ทั้งนี้ แหล่งก๊าซโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ ถือหุ้น โดย บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ ปตท.สผ.ร้อยละ 8.5 เป็นแหล่งขนาดใหญ่มีสำรองประมาณ 60-77 ล้านล้านลูกบาศ์กฟุต จะตัดสินใจครั้งสุดท้ายในการลงทุนภายในครึ่งหลังปี 2561 คาดผลิตเชิงพาณิชย์ปี 2566 กำลังผลิตระยะแรก 12 ล้านตัน/ปี โดยทางรัฐบาลโมซัมบิกอนุมัติแผนลงทุนแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2561
นายเทวินทร์ กล่าวด้วยว่า ปตท.เตรียมพร้อมการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งเชลล์ก็มองว่าภายในปี ค.ศ.2070 หรือ 2613 ระบบพลังงานไฟฟ้าจะทดแทนระบบ fossil -based ซึ่ง ปตท.ต้องเตรียมพร้อมด้วยกรอบการลงทุนในอนาคตให้สอดคล้องเป้าหมายการพัฒนาแบบยั่งยืน (Sustainable Development Goals หรือ SDG) แนวทาง “PTT 3D” ทั้งDo Now, Decide Now และ Design Now ซึ่งปีที่ผ่านมาได้มุ่งเน้นประสิทธิภาพทั้งกลุ่มได้ถึง 30,000 ล้านบาท และในส่วนอื่น ๆ ได้พัฒนาการค้าการลงทุนครบวงจรทั้งแอลเอ็นจี, ไฟฟ้า, การเติบโตทางการค้าในภูมิภาคอาเซียนและส่งเสริมตลาดกาแฟอเมซอน ส่วนในอนาคตตั้งทีมงานศึกษาและร่วมทุนในนวัตกรรมต่าง ๆ เช่น ร่วมกับองค์การเภสัชกรรมวิจัยผลิตยารักษามะเร็ง เป็นต้น การศึกษา Smart City Digital Technology
“ธุรกิจใหม่นวัตกรรมในอนาคต เช่น ยามะเร็ง สมาร์ทซิตี้ เป็นฝันที่ ปตท.ในฐานะองค์กรหลักที่รัฐบาลถือหุ้นใหญ่ต้องเตรียมพร้อมเพื่ออนาคต แต่จะได้ดำเนินการลงทุนหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะเห็นชอบหรือไม่”นายเทวินทร์ กล่าว
นายวิทวัส สวัสดิ์-ชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ นวัตกรรมและดิจิทัล ปตท. กล่าวว่า ปตท.ศึกษาโครงการ อนาคต ทั้งการเป็นดีลเลอร์รถอีวี และการผลิตชิ้นส่วนรถอีวี การลงทุนด้านแบตเตอรี่หรือเอ็นเนอร์ยี่สตอเรจทั้งการผลิตแบตเตอร์รี่และศึกษาร่วมลงทุนเหมืองลิเทียม แต่จะร่วมทุนอย่างไรกำลังศึกษา.- สำนักข่าวไทย
ดูข่าวเพิ่มเติม