ทำเนียบรัฐบาล 19 มี.ค.-วิษณุระบุถ้าจะยื่นตีความพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.ควรยื่นพร้อมกับขอตีความพ.ร.ป.ที่มาส.ว. ไม่ควรทำหลายครั้ง เชื่อศาล รธน.พิจารณาไม่ถึง 3 เดือน
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีนายสมชาย แสวงการ เลขานุการกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(วิปสนช.) เสนอให้พรรคการเมืองลงสัตยาบันยินยอมให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก 3 เดือน หากต้องการให้สนช.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดของสัตยาบันดังกล่าว แต่หากจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างกฎหมาย ควรจะยื่นให้แล้วเสร็จในคราวเดียวกัน ไม่ทำหลายขยัก เชื่อว่าศาลจะใช้เวลาการพิจารณาไม่นาน และไม่น่าจะถึง 3 เดือน ตามที่นายสมชายคาดการณ์
ส่วนในเดือนมิถุนายนจะเชิญพรรคการเมืองทั้งหมดมาประชุมหารือเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง รวมถึงสอบถามเรื่องนโยบายและแผนบริหารประเทศด้วย นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดหัวข้อการพูดคุยทั้งหมด เรื่องนี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะเป็นเจ้าภาพการประชุม ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเมื่อพบปะกันแล้ วก็อาจจะมีวาระการประชุมเรื่องอื่นหารือด้วย ส่วนที่จะถูกมองว่าการคุยนอกเหนือจากเรื่องเลือกตั้งอาจเป็นเงื่อนไขให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปอีกจะสรุปเช่นนั้นไม่ได้ เพราะยังไม่มีใครรู้ว่าจะคุยประเด็นอะไร แต่เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะเคยจัดประชุมเช่นนี้มาก่อน
นายวิษณุ ให้ความเห็นกรณีจังหวัดขอนแก่นใช้ข้อความไม่เหมาะสมในหนังสือราชการ ว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดของข้อความทั้งหมดในหนังสือดังกล่าว แต่การจะทำหนังสือเชิญใคร การใช้ถ้อยคำเช่นนั้นถือเป็นเรื่องประหลาด การพูดจาและเขียนอะไรต้องระมัดระวังและควรใช้คำที่เป็นทางการ เรื่องนี้ต้องรอผู้กี่ยวข้องกับการร่างหนังสือมาชี้แจง และบุคคลอื่นจึงค่อยวิพากษ์วิจารณ์.-สำนักข่าวไทย
