รัฐสภา 27 ก.พ. –กรรมการสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดินประชุมกำหนดแนวทางสัมภาษณ์ เปิดโอกาสให้ลัดดาวัลย์-ภรณีแสดงความเห็นเรื่องบทบาทและอำนาจหน้าที่ ก่อนลงมติเลือกภรณี
การประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดิน วันนี้ (27ก.พ.) มีนายชีพ จุลมนต์ ประธานธานศาลฎีกาเป็นประธานการประชุม ได้เชิญผู้สมัครเข้ารับการสรรหาที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน จำนวน 2 คน ประกอบด้วย น.ส.ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ และนางภรณี ลีนุตพงษ์ เข้ารับการสัมภาษณ์และแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่เกี่ยวกับบทบาทและอำนาจหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดิน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมได้เลือกนางภรณี ลีนุตพงษ์ โดยขั้นตอนต่อไปนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสนช. ซึ่งจะตั้งกรรมาธิการตรวจสอบประวัติความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดิน ก่อนที่สนช.จะลงมติเห็นชอบหรือไม่ต่อไป
สำหรับนางภรณี ลีนุตพงษ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ คนที่ 2 แห่งชาติ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โตโยตรอนมอเตอร์ จำกัด เคยดำรงตำแหน่งอื่น ๆ อาทิ ผู้พิพากษาสมทบศาลจังหวัดนนทบุรีแผนกคดีเยาวชนและครอบครัว อนุญาโตตุลาการด้านการแปลงทรัพย์สินทางปัญญาให้เป็นทุน กระทรวงพาณิชย์ รองประธานมูลนิธิสงเคราะห์เด็กและเยาวชน ศาลจังหวัดนนทบุรี แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว ประธานคณะกรรมการสภาที่ปรึกษาและประธานเศรษฐกิจภาคบริการ สมรสกับนายถาวร ลีนุตพงษ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาและนักธุรกิจแห่งวงการยานยนต์
ทั้งนี้ ในช่วงเช้าคณะกรรมการสรรหาได้ประชุมร่วมกัน เพื่อกำหนดแนวทางการสัมภาษณ์ เพื่อนำมาประกอบการรับฟังความคิดเห็นของผู้เข้ารับการสรรหา ซึ่งจะสามารถเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ผ่านการสรรหาได้ภายในวันนี้(27ก.พ.).-สำนักข่าวไทย
