จัดชุดดูแล “เจ้าด้วน” ช้างดักปล้นรถบรรทุกมันเส้น-อ้อย

ฉะเชิงเทรา 18 ก.พ.-ชุดดูแลช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ลงพื้นที่ดูแล “เจ้าด้วน” ช้างป่าที่เดินออกมาบนถนนทางหลวงฉะเชิงเทรา-วังน้ำเย็น ดักรอรถบรรทุกอ้อยและมันเส้น เพื่อขอกินเป็นอาหารจนพอใจ ก่อนปล่อยรถไปโดยไม่ทำอันตราย


ภาพเจ้าด้วน ช้างป่าสีดอแสนรู้ ที่รู้เวลาแดดร่มลมตก พื้นถนนที่เป็นยางมะตอย ไม่ร้อน ก็จะออกจากป่ามาดักคอยรถบรรทุกบนถนนทางหลวงหมายเลข 3076 หรือ 3259 ฉะเชิงเทรา-วังน้ำเย็น (เดิม) หมู่25 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน เจ้าด้วนจะออกไปขวางรถบรรทุกมันเส้นและอ้อยให้หยุดแล้วเดินมาข้างรถ ใช้งวงดึงมันเส้น ดึงอ้อยออกมาไปกิน หากทำตกพื้นมันก็จะเก็บขึ้นมากินจนหมด ก่อนจะเปิดทางให้รถบรรทุกผ่านไป และจะดักรถบรรทุกคันต่อไป ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่หลายคนที่ผ่านไปมาจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี  

ล่าสุดหัวหน้าชุดดูแลช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จัดการจราจรและดูแลเจ้าด้วน โดยขอความร่วมมือประชาชนอย่าจอดรถและโยนอาหารให้เจ้าด้วนกิน เพราะจะทำให้เกิดอันตรายทั้งกับเจ้าด้วนและประชาชนเอง โดยเวลาที่เจ้าด้วนจะออกมาดักรถนานที่สุดจะเป็นช่วงเวลาตั้งแต่ 16.30-21.00 น. จนกว่ารถจะหมด หรือหากแดดร่มก็จะออกมาดักรถก่อน    


การที่เจ้าด้วนคุ้นเคยกับคนเพราะเจ้าด้วน ช่วงเป็นช้างหนุ่ม ถูกบ่วงดักสัตว์ของนายพรานรัดที่งวงจนเป็นแผลเน่า และบาดเจ็บหนัก แต่เพราะความฉลาดแสนรู้ เจ้าด้วนได้เดินเข้าไปในหมู่บ้าน เพื่อให้ชาวบ้านช่วยนำบ่วงออกจากงวง จากนั้นชาวบ้านได้แจ้งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไนมาดูแล และประสานสัตวแพทย์เข้าทำการรักษาจนหายเป็นปกติ เจ้าด้วนจะเดินออกจากป่าเข้ามาหาชาวบ้านในหมู่บ้านอยู่บ่อยครั้ง เพราะชาวบ้านไม่เคยไล่หรือทำร้าย ขณะเดียวกันเจ้าด้วนก็ไม่เคยทำร้ายคน และยังมีนิสัยขี้อ้อน ใจดี ไม่หงุดหงิดเวลามีคนมาใกล้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]