ชงร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาฯ เข้า ครม.ภายใน 2 สัปดาห์นี้

ก.ศึกษาฯ 29 ม.ค.- รมว.ศธ.หารือกอปศ. เตรียมชงร่างพ.ร.บ.การอุดมเข้าครม.ภายใน 2 สัปดาห์นี้


นพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษ(กอปศ.) ได้เข้าพบเพื่อหารือถึงการดำเนินการต่างๆ ที่จะดำเนินการร่วมกันระหว่างกอปศ.และกระทรวงศึกษาธิการ โดยผลงานที่ถือว่าเป็นชิ้นแรกที่เห็นผลสำเร็จคือร่างพระราชบัญญัติการอุดมศึกษา พ.ศ..ที่เตรียมจะส่งมาให้ตนและ นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ พิจารณาก่อนเสนอประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป ซึ่งตามกลไกแล้ว กอปศ.สามารถเสนอเรื่องเข้าสู่ ครม.ได้ทันที แต่เนื่องจากเห็นว่า ศธ.เริ่มมาแต่ต้นและศธ.เคยเสนอให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาและเสนอแนะว่าให้ กอปศ.พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งมีคณะกรรมการฯพิจารณาดำเนินการแก้ไขอย่างเข้มข้น ซึ่งในหลักการตนเห็นด้วยกับร่างดังกล่าวเพราะสามารถตอบคำถามปฏิรูปอุดมศึกษาในเชิงโครงสร้าง แต่ยังมีรายละเอียดก็ยังต้องมีการผลักดันกฎหมายลูกต่างๆ เพื่อให้ทำงานได้ ส่วนการเสนอครม.คาดว่าจะเสนอได้ภายใน 2 สัปดาห์นี้


 

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า กอปศ.ได้เสนอว่าขอให้ปฏิรูปการศึกษาด้วยดิจิทัลเลิร์นนิ่งในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา อุดมศึกษา รวมถึงการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) ซึ่งภายหลังดำเนินการเรื่องระบบโครงข่ายอินเทอร์เน็ตเรียบร้อยจะเดินหน้าจัดทำเนื้อหาสาระต่อไป ล่าสุดก็ได้มีการดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ www.tuifree.com ให้เด็กได้เข้าใช้ฟรีและจากการลงพื้นที่ จ.พิษณุโลกที่ผ่านมาได้สอบถามนักเรียนก็พบว่ามีความพึงพอใจ โดยเฉพาะเด็กยากจนที่ไม่เคยได้ติวเหมือนกับคนอื่นๆประกอบกับเป็นช่วงใกล้ทดสอบทางการ ศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต)เด็กก็มีโอกาสได้ใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าว 

 


รมว.ศึกษาธิการ กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปประชุมร่วมบรรยายในการประชุมรัฐมนตรีโลก ซึ่งมีรัฐมนตรีมาจาก 100 ประเทศ โดยได้นำเสนอเรื่องคูปองอบรมพัฒนาครู ที่เราดำเนินการอยู่ ซึ่งได้รับความสนใจและซักถามอย่างมาก หลายประเทศมองว่าเป็นระบบที่ดีเพราะทำให้ครูมีอำนาจในการตัดสินใจ ที่จะเลือกพัฒนาตนเอง และมีข้อเสนอด้วยว่าโรงเรียนใดที่ใช้ระบบนี้ดี โรงเรียนก็น่าจะได้เครดิตด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งข้อเสนอที่ทำให้กลับมาคิดทบทวนระบบการติดตามและประเมินผลโครงการดังกล่าวต่อไป .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61

นายกฯ เลี่ยงตอบสื่อ ปมมติแพทยสภา

นายกฯ เลี่ยงให้สัมภาษณ์ หลังสื่อรอถามมติแพทยสภา ปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ ด้าน “สรวงศ์” มองอุณหภูมิการเมืองจะร้อนแรงหรือไม่อยู่ที่สื่อ ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง