fbpx

นายกฯ นำประชาชนตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล ก่อนบวงสรวงรื้อถอนพระเมรุมาศ

กรุงเทพฯ 11 ม.ค.-นายกรัฐมนตรี นำประชาชนทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อนบวงสรวงรื้อถอนพระเมรุมาศ ย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ คลอง 5 จ.ปทุมธานี


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งทรงธรรม มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยมีประชาชน จิตอาสาจำนวนมากเข้าร่วม


นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อนรับศีลกับพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป ร่วมด้วยพระสงฆ์ 79 รูป จากวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ วัดสามพระยา วัดชนะสงคราม และวัดอรุณราชวราราม รวมทั้งสิ้น 89 รูป ออกรับบิณฑบาตจากข้าราชการและประชาชนรอบพระเมรุมาศ


ทั้งนี้ ในเวลา 10.10 น. พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ในฐานะผู้แทนพระองค์ และนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีบวงสรวงและรื้อถอนพระเมรุมาศ อาคารประกอบ พร้อมอัญเชิญนพปฎลมหาเศวตฉัตร ลงจากยอดพระเมรุมาศ โดยมีสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร เป็นผู้รื้อถอน ซึ่งจะใช้เวลา 2 เดือน แล้วเสร็จในวันที่ 15 มีนาคม 2561

จากนั้นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของพระเมรุมาศ ย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือพิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่คลอง 5 จ.ปทุมธานี ใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี ก่อนจะเปิดให้ประชาชนได้เข้าชม เช่น ชิ้นส่วน พระโกศจันทน์ รูปปั้นเทวดา สัตว์หิมพานต์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด