เลขา ป.ป.ช. เผย ยังไม่มีการหารือปรับเกณฑ์การรับของมีค่า

กรุงเทพฯ 7 ม.ค.-  เลขา ป.ป.ช. เผย ยังไม่มีการหารือปรับเกณฑ์การรับของมีค่า ชี้ ข้อเสนอของ “วิษณุ” เป็นเพียงความเห็น ระบุ ต้องรับฟังความเห็นรอบด้าน 


นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ “สำนักข่าวไทย” ถึงความเห็นของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุควรจะมีการปรับเกณฑ์แก้กฎหมาย ป.ป.ช.เกี่ยวกับจำนวนเงินการรับของมีค่าไม่เกิน 3,000 บาท ให้ทันกับยุคสมัย ว่า  ยังไม่เคยมีการหารือเรื่องดังกล่าวในการประชุม ป.ป.ช. แต่ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังร่างแก้ไขประกาศ ป.ป.ช.  ที่จะต้องประกาศใช้ตามรัฐธรรมนูญใหม่  จึงยังไม่ทราบว่าเกณฑ์จำนวนเงินในการรับของมีค่า เพื่อเพิ่มมูลค่าให้รับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดของเจ้าหน้าที่รัฐ จากเดิม 3,000 บาท จะถูกบรรจุไว้หรือไม่  

นายวรวิทย์ กล่าวว่า  ข้อเสนอของนายวิษณุ  เป็นเพียงความเห็นหนึ่ง ที่ต้องขอบคุณ แต่หลักการทำงานของ ป.ป.ช. เมื่อจะมีการยกร่างกฎระเบียบใดจะต้องรับฟังความเห็นของหลายๆ ฝ่ายให้เกิดความรอบคอบรอบด้าน  อีกทั้งเรื่องเกณฑ์การรับของมีค่า มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ดังนั้น การรับฟังความเห็นน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด


“คงไม่ถึงขั้นต้องเปิดเวทีรับฟัง  เพียงแต่ฟังเสียงสะท้อนแนวคิดนี้จากสังคม เพราะเรื่องนี้บางคนก็บอกตัวเลข 3,000 บาท มีมานานแล้ว ตั้งแต่ปี 2542 ควรปรับปรุง  แต่บางคนการให้ประมาณนี้ เป็นเกณฑ์ที่เหมาะสมดีอยู่แล้ว  ส่วนตัวมองว่า เกณฑ์ที่มีอยู่เดิม ก็ยังมีความเหมาะสมอยู่” นายวรวิทย์ กล่าว

นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า สำนักกฎหมาย ป.ป.ช.ที่รับผิดชอบในการร่างกฎหมาย ป.ป.ช. ฉบับใหม่ จะดูอนุบัญญัติต่างๆ ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ และในการพิจารณากฎหมาย จะดูความสำคัญก่อนหลัง   เรื่องเกณฑ์การรับของมีค่า น่าจะจัดอยู่ในความสำคัญลำดับท้าย เนื่องจากสิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญลำดับแรก คือ เรื่องของระบบการทำงานขอ งป.ป.ช. ที่ตามรัฐธรรมนูญมีการกำหนดเงื่อนไขเวลาที่จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว  ดังนั้น ป.ป.ช.จึงต้องมีการปรับระเบียบวิธีการและระยะเวลาในการทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ         .- สำนักข่าวไทย        


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว