ศาลนครพนมเตรียมอ่านคำพิพากษาคดีครูจอมทรัพย์

ศรีสะเกษ 17 พ.ย. – ศาลจังหวัดนครพนมเตรียมอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา กรณีรื้อฟื้นคดีขับรถชนคนตายของนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร ซึ่งร้องเรียน ก.ยุติธรรม ว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ขณะที่เจ้าตัวเสียดายที่ไม่ได้สู้คดีอย่างเต็มที่


นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร และอดีตผู้ต้องโทษคดีขับรถยนต์ชนคนตาย เมื่อปี 2548 เดินทางมายังศาลจังหวัดนครพนม เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ซึ่งศาลจังหวัดนครพนมนัดอ่านในเวลา 13.00 น. หลังเป็นผู้ร้องเรียนต่อกระทรวงยุติธรรมว่า ไม่ได้เป็นคนกระทำความผิด กระทั่งนำมาสู่การรื้อฟื้นคดีขึ้นมาพิจารณาใหม่ โดยครูจอมทรัพย์ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เมื่อปี 2558 ขณะรับโทษไปแล้ว 1 ปี 6 เดือน จากโทษเต็ม 3 ปี 2 เดือน ตามคำพิพากษาศาลฎีกาในขั้นตอนปกติ ท่ามกลางสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ทยอยเดินทางมาปักหลักรายงานข่าว ขณะที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ระดมกำลังกว่า 70 นาย มารักษาความปลอดภัยภายในพื้นที่ศาล


วันนี้ (17 พ.ย.) ครูจอมทรัพย์ตื่นขึ้นมาสวดมนต์ไหว้พระแต่เช้า พร้อมจุดธูปไหว้เจ้าที่เจ้าทางภายในบ้านพัก ที่บ้านม่วงไข่ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ก่อนถวายสังฆทานที่วัดในหมู่บ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนเดินทางมาฟังคำพิพากษา ครูจอมทรัพย์ บอกว่า เมื่อคืนตื่นเต้นจนนอนไม่ค่อยหลับ เพราะเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่จะได้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ในคดีขับรถชนคนตายเมื่อ 12 ปีก่อน แต่ก็พยายามทำใจให้สบาย พร้อมน้อมรับคำพิพากษา ตนยอมรับว่า เสียดายที่ไม่ได้สู้คดีเต็มที่มาตั้งแต่ต้น เช่น ไม่ได้เก็บป้ายทะเบียนรถอันเดิมไว้เปรียบเทียบ รายละเอียดคดีมีมาก บางข้อมูลสำคัญก็ไม่ได้อยู่ในสำนวน เป็นต้น 

ทั้งนี้ การสืบพยานในชั้นการรื้อฟื้นคดี ระหว่างวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ฝ่ายผู้ร้องขอรื้อฟื้นคดี มีพยานประกอบด้วย เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ผู้เชี่ยวชาญตรวจสภาพรถยนต์คันก่อเหตุ ประจักษ์พยาน และพยานแวดล้อม รวม 9 ปาก โดยเน้นหลักฐานการตรวจสภาพรถใหม่ ซึ่งขัดแย้งกับการตรวจในสำนวนเดิม ระบุว่า ไม่เคยผ่านการชนรุนแรง ป้ายทะเบียนที่เป็นจุดกระทบรถจักรยานของผู้ตาย ไม่พบร่องรอยการชน ขณะที่ตำรวจ อัยการฝ่ายคัดค้าน นำพยานเข้าสืบ 15 ปาก โดยเน้นหลักฐานการครอบครองรถยนต์ว่า ขณะเกิดเหตุรถไม่ได้อยู่กับนายสับ วาปี ชาวมุกดาหารที่สารภาพต่อหน้าศาลแพ่งว่าเป็นผู้ก่อเหตุตัวจริง รวมทั้งเชื่อมโยงให้เห็นว่า มีขบวนการว่าจ้างให้คนรับผิดแทนครูจอมทรัพย์. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง