Big Story : เยียวยา รปภ.สธ.เคราะห์ร้าย ถูกหมอขับรถชน

นนทบุรี 14 พ.ย. – ความคืบหน้าการช่วยเหลือ รปภ.หนุ่มเคราะห์ร้ายโดนหมอในกระทรวงสาธารณสุขชนอาการสาหัสขณะปฏิบัติหน้าที่ ล่าสุดมีหลายหน่วยงานยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือ ทั้งเรื่องเงิน และคำแนะนำทางกฎหมาย


ความห่วงใยและกำลังใจที่หลายหน่วยงานต่างทยอยหยิบยื่นให้ครอบครัวของนายสมชาย ยามดี รปภ.กระทรวงสาธารณสุข ที่ถูก นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 ขับรถชนจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และอาการยังอยู่ในภาวะวิกฤติ พอจะมีรอยยิ้มออกมาได้บ้าง  หลังเกิดเหตุหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างสำนักงานประกันสังคม รวมถึงกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เร่งให้การช่วยเหลือ โดยเฉพาะเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่ครอบครัวนายสมชายเป็นกังวล เพราะฐานะทางบ้านยากลำบาก ความช่วยเหลือที่เข้ามาจึงช่วยคลายความกังวลได้มาก  

ผู้บาดเจ็บรายนี้มีสิทธิประกันสังคม และการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรัฐตั้งแต่เริ่ม จะได้สิทธิค่ารักษาพยาบาลจาก 1 ล้าน เพิ่มเป็น 2 ล้านบาท และขณะเกิดเหตุอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ จะได้รับค่าทดแทนขาดรายตำแหน่งลูกจ้างรายวัน เป็นเงินวันละ 310 บาท โดยจะจ่ายให้ร้อยละ 60 ของรายได้ต่อเดือนที่ 4,836 บาท จ่ายไม่เกิน 1 ปี ขณะที่กรมคุ้มครองสิทธิฯ จะให้ความช่วยเหลือในส่วนของกฎหมาย สิทธิประโยชน์ที่พึงจะได้รับ ทั้งคดีแพ่ง การชดใช้จากส่วนต่างๆ เพื่อไม่ให้ถูกเอาเปรียบและคดีอาญาด้วย


ขณะที่พี่ชายมีท่าทีผ่อนคลายมากขึ้น หลัง นพ.ยอร์น คู่กรณี มาพูดคุย พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เป็นผลให้แผนการฟ้องร้องค่าเสียหายต้องล้มพับไป

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยพยายามเข้าไปพูดคุยกับคู่ชีวิตของ รปภ.สมชาย แต่ไม่สะดวกให้บันทึกภาพ โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่าตอนนี้ไม่ขออะไรมาก แค่ให้สามีกลับมาเป็นปกติ อาการครบ 32  ก็เพียงพอแล้ว

ล่าสุดอาการของ รปภ.สมชาย มีแนวโน้มดีขึ้น แต่ยังไม่ถือว่าพ้นวิกฤติ คนไข้รู้สึกตัวและตอบสนองดีขึ้น แต่ยังคงมีไข้ ต้องให้ยาปฏิชีวนะ และทำการเพาะเชื้อในเลือดเพื่อดูว่าติดเชื้อหรือไม่ โดยยังต้องให้เครื่องช่วยหายใจอยู่ ส่วนเรื่องการรักษา รมว.สาธารณสุข กำชับทีมแพทย์และพยายาลขอให้ดูแลอย่างดีที่สุด เพราะกรณีนี้แม้จะเกิดนอกเวลาราชการ แต่กระทบกับภาพลักษณ์ของกระทรวงอย่างเลี่ยงไม่ได้ . – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว