fbpx

นายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนแคนาดา

กรุงมะนิลา 14 พ.ย.- นายกฯ ประชุมอาเซียน-แคนาดา แนะสร้างความร่วมมือ รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลก สร้างการเจริญเติบโตสีเขียว และร่วมกันพัฒนาและส่งเสริมระบบภูมิภาคนิยมและพหุภาคีนิยมบนพื้นฐานกฎหมายระหว่างประเทศและประโยชน์ร่วมกัน 


“เพ็ญพร พิพัฒโนภัย” ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ที่ติดตามภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 31 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 13-14 พฤศจิกายน ที่ กรุงมะนิลา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ รายงานว่า  นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมสุดยอดอาเซียนแคนาดา  สมัยพิเศษ ในโอกาสครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ อาเซียน-แคนาดา โดยแสดงความยินดีกับการครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ -การครบรอบ 150 ปี ของการสถาปนาแคนาดา และการครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน ซึ่งอาเซียนและแคนาดา ควรเร่งส่งเสริมเพื่อสร้างความร่วมมือ รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลก และส่งเสริมเป้าหมายการพัฒนาที่ยังยืน ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ซึ่งปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องสำคัญ ที่อาเซียนและแคนาดา สามารถร่วมกันเสริมสร้างให้เกิดการเจริญเติบโตสีเขียว ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า  มุ่งหวังว่าอาเซียนและแคนาดาจะขยายความร่วมมือในส่วนนี้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ การสร้างประชาคมอาเซียนที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง นับเป็นหัวใจสำคัญของการส่งเสริมเป้าหมาย การพัฒนาที่ยั่งยืนในอาเซียน โดยเฉพาะการส่งเสริมศักยภาพสตรี เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการพัฒนาที่ยั่งยืน จะส่งเสริมการบรรลุวิสัยทัศน์อาเซียนและเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ทั้งนี้อาเซียนยินดีที่แคนาดา สนับสนุนอาเซียนในฐานะแกนกลางของโครงสร้างสถาปัตยกรรมในภูมิภาค และเห็นว่าอาเซียนและแคนาดาควรร่วมกันพัฒนาและส่งเสริมระบบภูมิภาคนิยมและพหุพาคีนิยม บนพื้นฐานของหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และผลประโยชน์ร่วมกัน .453


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการประชุม นายกรัฐมนตรี ได้พบปะพูดคุยกับนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา โดยนายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวว่า เคยมาท่องเที่ยวประเทศไทยและเล่าถึงความประทับใจในความสวยงามของไทย ซึ่งในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้มอบหนังสือความสวยงามของชายหาดและทะเลไทย เพื่อรำลึกความทรงจำและเชิญให้หาโอกาสมาเยือนประเทศไทยอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย             

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่