fbpx

“เลอตอ” โครงการหลวงสุดท้ายในรัชสมัยของพ่อ…สานต่อพระราชปณิธาน (ตอน 3)

ตาก 28 ก.ย.-โครงการหลวง “เลอตอ” ที่ จ.ตาก โครงการหลวงสุดท้ายในรัชสมัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล การพัฒนาต้องเห็นผลภายใน 1 ปี จึงเป็นโครงการที่มีความพิเศษอย่างมาก และแสดงถึงพระอัจฉริยภาพด้านการพัฒนาของพระองค์ท่าน ที่พระราชทานแนวทางดำเนินงานให้กับโครงการหลวงมาเกือบ 50 ปี


ช่วงพลบค่ำที่โครงการหลวงเลอตอ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่ร่วมโครงการยังคงเร่งจัดเตรียมผักแข่งกับเวลาและความมืด เพื่อส่งออกสู่ตลาดให้เร็วที่สุด นั่นหมายถึงรายได้และชีวิตของชาวบ้านที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เห็นว่าโครงการหลวงเลอตอเริ่มต้นความสำเร็จในก้าวแรกแล้ว

เช้าตรู่ชาวบ้านลงแปลงดูแลผักกันอย่างตั้งใจ เพื่อให้ได้พืชผักคุณภาพดีที่สุดตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำ จนหลายคนที่ไม่เคยมีรายได้มาก่อน ขายผักได้เดือนละ 3,000-4,000 บาท รวมๆ แล้วตลอด 1 ปีของโครงการหลวงเลอตอ ขายพืชผักได้แตะ 1 ล้านบาทแล้ว


ประธานมูลนิธิโครงการหลวงรับสั่งไว้เมื่อปีที่แล้ว ถึงการตั้งโครงการหลวงเลอตอ ซึ่งเป็นโครงการที่พิเศษและสำคัญอย่างมาก จึงต้องระดมองค์ความรู้ที่สั่งสมมาและแนวทางพัฒนาที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานให้โครงการหลวงมาเกือบ 50 ปี มาพัฒนาที่เลอตอ จนเริ่มต้นก้าวสู่ความสำเร็จได้ภายใน 1 ปี

จากเลอตอ กำลังขยายไปอีกสิบกว่าหย่อมบ้าน จากชาวบ้าน 10 ชีวิตที่ดีขึ้น กำลังเพิ่มเป็นร้อย และจะเพิ่มเป็นพันในอีกไม่นาน ไร่ฝิ่นและไร่เลื่อนลอยบนดอยเริ่มหายไป ผืนป่าเพิ่มขึ้นมา ถนนที่ทุรกันดารกำลังจะพัฒนาในอีก 1-2 ปีนี้

เลอตอจึงเป็นโครงการหลวงแห่งความภูมิใจคนไทย เพราะแสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระราชทานแนวทางการพัฒนาไว้ให้ แม้จะเป็นโครงการหลวงสุดท้ายในรัชสมัยของพระองค์ท่าน แต่พระบรมราโชวาท พระราชดำรัส หลักการทรงงานต่างๆ ที่พระราชทานไว้ ยังช่วยให้พสกนิกรไทยมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ไปตราบนานเท่านาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้