บ้านนาแค ชุมชนแค่พอเพียง แต่สุขล้นเหลือ

สตูล 24 ต.ค.- ประธานกลุ่มบ้านนาแคเมืองสตูลเปิดใจชีวิตเกือบพัง ตั้งกลุ่มเกษตรไร้ทิศทาง เพียงหวังกำไร สุดท้ายด้วยบุญพระบารมีจากโครงการพระราชดำริ ได้เข้าใจถ่องแท้ถึงหลัก “พอเพียง” ทุกคนในหมู่บ้านรวมกลุ่มสร้างอาชีพรายได้อย่างเป็นสุขและยั่งยืน


นายสมหมาย บรรณา อายุ 57 ปี ประธานกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงบ้านนาแค หมู่ 5 เทศบาลตำบลคลองขุด อ.เมือง จ.สตูล เล่าถึงเรื่องราวของชีวิตที่ย่ำแย่ สุดท้ายดีขึ้นได้จากแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงว่า ก่อนนั้นมีทุนอยู่จำนวนหนึ่งจึงคิดที่จะทำกลุ่มการเกษตร และนำชาวบ้านที่ว่างงานมาทำงานเป็นกลุ่ม โดยยังไม่เข้าใจกับคำว่าพอเพียง จึงทำไปอย่างไร้ทิศทาง คิดแต่กำไรอย่างเดียว จนเกิดภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ พืชผักที่ปลูก สัตว์ที่เลี้ยงไว้ไม่ถูกต้องตามกระบวนการเกิดปัญหาการขาดทุน รายได้หายจนเกือบเป็นหนี้ ขณะนั้นไม่รู้ทำอย่างไรว่าจะเลิกหรือทำต่อ กระทั่งวันหนึ่งนั่งดูโทรทัศน์มีรายการพิเศษเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำให้เกิดความฉุกคิดอีกครั้ง หันมาทำความเข้าใจให้ถ่องแท้กับคำว่า “พอเพียง”

satun (2)som


นายสมหมาย เล่าว่า สุดท้ายก็รู้ว่าการใช้ชีวิตแบบพอเพียงไม่ต้องลงทุนมากมาย แค่มีพื้นที่ดินว่างเปล่าหรือที่ดินไม่ได้ทำอะไรนำปรับมาใช้ประโยชน์ จึงไปศึกษาในโครงพระราชดำริพร้อมปรึกษากองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 จังหวัดสตูล ทางทหารได้เข้ามาอบรมชาวบ้านในกลุ่มในโครงการพัฒนาศักยภาพศูนย์การเรียนรู้เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามแนวชายแดน ไทย – มาเลเซีย เกี่ยวกับการใช้พื้นที่อย่างพอเพียง และทำมาหากินที่ส่งเสริมอาชีพในกลุ่มได้โดยไม่เดือดร้อนเรื่องการขาดทุน

“ทหารมาสอนการเรียนรู้ของโครงการในหลวง และก็ส่งทหารช่างมาช่วยกันปรับพื้นที่ 5 ไร่ เป็นพื้นที่เศรษฐกิจพอเพียง ในที่สุดก็ได้เลี้ยงนกกระทา เลี้ยงปลาดุก บ่อปลานิล เลี้ยงไก่ไข่ เลี้ยงเป็ด และจัดสัดส่วนปลูกผัก ทำโรงปุ๋ย จนปัจจุบันนี้ประสบความสำเร็จอย่างดี

satun (4)satun (1)


นายสมหมาย เล่าด้วยความตื้นตันใจว่า จากที่เคยผิดหวังในการตั้งกลุ่มที่ไม่มีความรู้ใด ๆ มาก่อน กระทั่งได้มาศึกษาคำว่าพอเพียงจนเข้าใจ จากที่มีสมาชิกเล็กน้อยเพิ่มเป็น 30 คนแล้ว มีเงินหมุนเวียนในกลุ่มเดือนละ 3,000-6,000 บาท รายได้มีหลายทางจากพื้นที่ 5 ไร่ ทั้งการขายไข่นกกระทาที่ส่งไปขายทุกวัน และไก่ไข่ที่ออกไข่ขายบ้าง ชาวบ้านไปทำกินบ้าง พร้อมกับผักที่ปลูกไว้กินไว้ขาย

satun (5)

ด้านนางนุชติยา ใจดี อายุ 41 ปี สมาชิกในกลุ่ม กล่าวว่า ทุกวันนี้ครอบครัวและเพื่อนสมาชิกในกลุ่มมีกินมีใช้ ดีใจที่ได้ดำเนินชีวิตตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ชาวบ้านทุกคนเข้าใจนำมาปฏิบัติเห็นผล และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอย่างหาที่เปรียบมิได้ แม้พระองค์สวรรคตแล้ว แต่พระองค์ยังสถิตย์อยู่ในดวงใจของพสกนิกรตลอดกาล

สำหรับศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงบ้านนาแคแห่งนี้ยังกลายเป็นหนึ่งสถานที่ที่มีหน่วยงานท้องถิ่นประชาชนนักศึกษาเดินทางมาศึกษาเรียนรู้จากคำว่า “พอเพียงของในหลวง”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ