กรมศุลฯย้ำความมั่นใจหลังแก้กฎหมายใหม่

กรุงเทพฯ 25 ส.ค. – กรมศุลกากรชี้แจงหลักเกณฑ์ใหม่บังคับใช้ 13 พ.ย.60 ให้ภาคธุรกิจต่างประเทศ โดยเฉพาะหลักเกณฑ์สินบนนำจับที่ลดลง เพื่อสร้างความมั่นใจ ไม่โดนเจ้าหน้าที่กลั่นแกล้ง


นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากรกล่าวในงาน ศุลกากรพบภาคธุรกิจต่างประเทศ เพื่อชี้แจงการปรับปรุงกฎระเบียบ และเนื้อหาสำคัญในกฎหมายศุลกากรฉบับใหม่ ที่จะมีผลบังคับใช้ 13 พฤศจิกายน นี้ โดยมีการปรับหลักเกณฑ์หลายข้อ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ต่างชาติ ทั้งการปรับปรุงระเบียบการนำเข้าส่งออก การตรวจปล่อยสินค้าข้ามแดน การดำเนินการตามกรอบกฎหมายระหว่างประเทศ ตามความร่วมมืออาเซียน ที่สำคัญยังมีการปรับแก้ข้อกังวลที่ภาคธุรกิจเคยสงสัยอัตราเงินสินบนนำจับของเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในระดับสูง ทำให้กังวลว่า จะมีการตรวจจับหวังเงินสินบน 

โดยได้ปรับลดอัตราสินบนนำจับ จากร้อยละ 55 ของมูลค่าเหลือร้อยละ 20 รวมทั้งในการตรวจปล่อยหลายรายการ จะไม่สามารถแยกรายการสำหรับสินบทนำจับได้ แต่จะมีเพดานสินบนนำจับไม่เกิน 5 ล้านบาท รวมทั้งการตรวจจับแต่ละครั้ง ที่ผ่านมาบางกรณีเจ้าหน้าที่ดำเนินการคนเดียว อาจมีปัญหาการใช้ดุลยพินิจ แต่หลังจากปรับปรุง การเข้าจับกุมจะต้องเป็นความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน เช่น กรณีจับผู้ประกอบการที่มีประวัติละเมิดลิขสิทธิ์ จะต้องมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอื่นมาร่วมทีม เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด 


ทั้งนี้จะเริ่มบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ศุลกากร เช่น สุวรรณภูมิ ท่าเรือกรุงเทพ หลังจากทดสอบนำร่องไปแล้ว เมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ท่าเรือแหลมฉบัง – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

“นฤมล” เผยได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปมแล็บตรวจ BY2

รมว. เกษตรฯ เผยได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ที่ขอให้ตรวจสอบอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์แล็บตรวจสาร Basic Yellow 2 (BY2)

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ข่าวแนะนำ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

จำลองเหตุผู้กำกับโจ้

พฐ. นำหุ่น-คน จำลองเหตุการ์คลี่ปม “อดีต ผกก.โจ้”

พฐ. นำหุ่น-คนเท่าตัวจริง จำลองเหตุการณ์ “อดีตผู้กำกับโจ้” คลี่ปมเสียชีวิตในเรือนจำ ส่วนผลตรวจยันไม่มี “ดีเอ็นเอ” ผู้อื่นในที่เกิดเหตุ

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

กรุงเทพเมืองอาหารโลก

กรุงเทพฯ ขึ้นแท่นเมืองแห่งอาหาร อันดับ 2 ของโลก

กรุงเทพฯ ขึ้นแท่นเมืองแห่งอาหาร อันดับ 2 ของโลก จาก Time Out ด้วยจุดแข็งความอร่อยสุดฮิต ดันเศรษฐกิจ ดึงดูดนักท่องเที่ยว