ม.เกษตรฯ เตรียมเปิดเวทีให้ความรู้นักศึกษาช่วยพ่อแม่ขายข้าว

กรุงเทพฯ 30 ต.ค.  – นายเดชรัต สุขกำเนิด หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงการประชุมเตรียมความพร้อม “โครงการลูกชาวนา ได้เวลาช่วยพ่อ” ว่า โครงการนี้เปิดโอกาสให้นิสิตช่วยพ่อแม่ขายข้าว โดยมหาวิทยาลัยทำหน้าที่สนับสนุนและเปิดพื้นที่ให้นิสิต จึงเชิญรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ผลิตข้าวถุงมาเล่าประสบการณ์ให้น้อง ๆ ฟัง เพื่อซักซ้อมความเข้าใจ จากนั้นนิสิตหรือลูกชาวนาจะลงมือนำข้าวของพ่อแม่มาแปรรูปขาย โดยจะเน้นเรื่องการคัดคุณภาพ  การหาตลาด และการส่งสินค้า


“ราคาข้าวที่ลดลงเกิดจากราคาตลาดโลกมีแนวโน้มลดลงในช่วงครึ่งปีหลัง ประกอบกับไทยส่งออกได้น้อยลง ปีนี้การทำนาภาคกลางเกิดฝนแล้งช่วงต้นฤดู ทำให้ทำนาล่าช้าข้าวจึงออกมาชนกับข้าวของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดังนั้น  ผลผลิตข้าวจะออกมาพร้อมกันในช่วงเดือนพฤศจิกาแทนที่จะต้องขายในตลาดราคาที่ไม่เอื้ออำนวย ก็มาสีและแปรรูปเพื่อขาย โดยตั้งเป้าข้าวหอมมะลิประมาณ 15,000 บาทต่อตัน ส่วนข้าวขาวอยากให้ได้สักประมาณ 8,000 บาท” นายเดชรัต กล่าว

นายเดชรัต กล่าวอีกว่า คาดว่าจะมีนิสิตลูกชาวนาเข้าร่วมโครงการจำนวนหนึ่ง ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะดำเนินโครงการลักษณะเดียวกันคู่ขนานกันไปด้วย โครงการนี้ไม่มีแบรนด์เฉพาะแต่เป็นแนวความคิดที่ให้ลูกชาวนาช่วยระบายข้าวให้พ่อแม่ ดังนั้น ทุกสถาบันจึงสามารถทำโครงการลักษณะนี้ได้  มหาวิทยาลัยไม่ต้องการให้การดำเนินการครั้งนี้เป็นการดำเนินการเฉพาะกิจ แต่ต้องการให้เป็นช่องทางเสริมให้เกษตรกรและเป็นภารกิจของลูกชาวนาจะได้มาช่วยกันโดยให้เป็นโครงการที่จะทำได้ในระยะยาว


ทั้งนี้  อยากให้เป็นโครงการพอเพียงไม่สร้างความลำบากกับลูกชาวนา อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือที่มีความจำเป็น คือ ไมโครไฟแนนซ์และนาโนไฟแนนซ์ของรัฐบาลน่าจะนำมาช่วยลูกชาวนา เพราะการชะลอขายข้าวของพ่อแม่เกษตรกรต้องใช้เงินหมุนเวียนเป็นต้นทุนการผลิต  ถ้ามีเงินทุนช่วยเสริมลูกชาวนาจะดีมาก ส่วนที่มีความกังวลเรื่องการขายข้าวผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย รองปลัดกระทวรงยุติธรรมชี้แจงแล้วว่าการขายข้าวผ่านโซเชียลมีเดียไม่ใช่เรื่องผิดสามารถทำได้.- 701

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง