ไม่ทันได้กลับ..ถูกจับคาด่านมิตรภาพใช้หนังสือเดินทางปลอม

หนองคาย 5 ก.ค.- ตม.หนองคายจับหนุ่มลาวจะผ่านด่านพรมแดนมิตรภาพ พบตราประทับปลอมหนังสือเดินทาง เจ้าตัวรับสารภาพจ้างทำหวังอยู่ต่อ แต่ไทยจัดระเบียบเข้มต้องกลับบ้านนำเอกสารมาทำให้ถูกต้อง สุดท้ายถูกจับ


เมื่อเวลา 15.00 น. (5 ก.ค.) พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย และ พ.ต.ต.ธีรพงศ์ ประจักษ์จิตร์ สว.ตม.หนองคาย แถลงจับกุมนายเปิ้น  พอนสี อายุ 22 ปี ชาว  สปป.ลาว พร้อมของกลางหนังสือเดินทางตราประทับปลอมขณะยื่นหนังสือเดินทางกับเจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 เพื่อขอเดินทางออกนอกประเทศ แต่เจ้าหน้าที่พบพิรุธหนังสือเดินทางของตราประทับไม่คมชัด ระยะห่างระหว่างตัวอักษร และไม่ปรากฏข้อมูลในระบบของตรวจคนเข้าเมือง อีกทั้งยังปลอมลายเซ็นต์ของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง


นายเปิ้น สารภาพว่า ลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยด้าน จ.อุบลราชธานี เมื่อปี 2558 มาทำงานก่อสร้างในกรุงเทพฯ ระหว่างนั้นมีคนไทย ชื่อนายเป็ด ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง บอกว่าสามารถทำหนังสือเดินทางให้ได้ ซึ่งสามารถทำงานอยู่ในไทยได้ 2 ปี จึงตกลงทำ และขณะนี้ทราบว่ารัฐบาลไทยกำลังจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว จึงต้องการเดินทางกลับประเทศเพื่อไปทำเอกสารเข้ามาทำงานให้ถูกต้อง แต่ก็มาถูกจับก่อน

พ.ต.อ.พัลลภ กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลให้ดำเนินการกับแรงงานต่างด้าว ทำให้มีแรงงานต่างด้าวเดินทางออกนอกประเทศในแต่ละวันเพิ่มจำนวนมากขึ้น และไมได้มีการจับกุมดำเนินคดี เป็นเพียงการอำนวยความสะดวกให้เดินทางกลับประเทศต้นทาง แต่ในรายของนายเปิ้น เป็นการกระทำผิดจากการลักลอบทำหนังสือเดินทางที่มีตราประทับปลอมของเจ้าหน้าที่จึงต้องคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท จากนี้ได้คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย และขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน