fbpx

ลักลอบทำงานเกาหลีใต้

กทม. 17 มิ.ย. – แม้ทางการเกาหลีจะให้โควตาแรงงานไทยเข้าไปทำงานไม่ต่ำกว่าปีละ 5,000 คน แต่ก็ยังมีแรงงานไทยลักลอบเข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายอีกจำนวนมาก เพื่อแลกกับค่าตอบแทนอัตราสูงกว่า 40,000 บาทต่อเดือน ส่วนหญิงไทย 2 คน ที่หนีออกจากกรุ๊ปทัวร์ ล่าสุดเดินทางกลับไทยแล้ว


จากกรณีหญิงไทย 2 คน หนีออกจากกรุ๊ปทัวร์ หวังทำงานอยู่ในเกาหลีใต้ ก่อนที่ไกด์ชาวไทยจะที่เป็นผู้ให้การรับรองกับ ตม.เกาหลีใต้ ประกาศตามหาทั้งสองคน มิฉะนั้น ไกด์จะติดแบล็กลิสต์ ล่าสุดเมื่อวานนี้ทั้งสองคนเดินทางกลับไทยแล้ว จัดหางานจังหวัดอุดรธานี ให้ข้อมูลยืนยัน และว่าบริษัททัวร์เป็นผู้ออกค่าตั๋วกลับให้ทั้งหมด

การลักลอบเข้าไปทำงานในเกาหลีใต้พบเป็นข่าวบ่อยครั้ง โดยเฉพาะระยะหลัง ที่มีการยกเว้นวีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งแทบทุกบริษัททัวร์ที่พาเที่ยวเกาหลีใต้ จะเจอประสบการณ์ลูกทัวร์หลบหนีเพื่อต้องการทำงาน ปกติทัวร์มีกลุ่มลูกค้า 2 ประเภท คือลูกค้ากรุ๊ปเหมา และที่ซื้อท่องเที่ยวส่วนตัว ซึ่งกลุ่มหลังเป็นกลุ่มที่ต้องการเข้าไปหางานทำมากที่สุด ผู้ทำทัวร์เห็นว่า การคัดกรองผู้ที่คิดจะลักลอบทำให้ได้ยาก และ ตม.เกาหลีใต้จะอนุญาตให้ผ่านเข้าเมืองหรือไม่ จะพิจารณาหลายอย่าง ทั้งแผนการเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน ประทับตราการไปต่างประเทศในหนังสือเดินทาง ส่วนล่าสุดที่ไกด์ไปช่วยรับรองให้ที่ ตม.ก่อนที่ชาวไทย 2 คนจะหลบหนีเพื่อต้องการทำงาน เป็นเรื่องที่มักไม่ทำกัน


ข้อมูลจากกรมการจัดหางานตั้งแต่ปี 2547 ไทยและเกาหลีใต้มีความตกลงระบบการจ้างงานร่วมกันหรือ EPS ที่ทางเกาหลีจะมีโควต้าให้แรงงานไทยไปทำงานได้ปีละกว่า 5,000 คน แบ่งเป็นงานในโรงงานอุตสาหกรรมมากที่สุด รองลงมาคืองานเกษตร และก่อสร้าง แรงงานต้องสอบภาษาเกาหลี และนายจ้างเกาหลีเป็นผู้คัดเลือกแรงงาน ผู้ใช้แรงงานอาจเห็นว่า การไปทำงานอย่างถูกต้อง มีขั้นตอนมากมายรวมทั้งเรื่องภาษา จึงนิยมลักลอบไปทำงานมากกว่า โดยมีหลายรูปแบบทั้งที่มีคนรู้จักทำอยู่แล้ว และแบบผ่านนายหน้าติดต่อกับนายจ้างเกาหลีใต้ ซึ่งยังคงมีนายจ้างเกาหลีที่ยังคงจ้างแรงงานไทยผิดกฎหมายด้วย  

ส่วนกรณีนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย 8 คน ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังจากเมื่อ 3 เดือนก่อนไปฝึกงานที่เกาหลีใต้ตามโครงการที่วิทยาลัยร่วมกับบริษัทด้านงานเกษตรในเกาหลี แต่เมื่อไปฝึกกลับพบการใช้แรงงานหนัก และมีเรื่องถูกลวนลาม ซึ่งกรมการจัดหางานกำลังตรวจสอบว่าการส่งนักศึกษาไปฝึกงานเช่นนี้มีเอกสารการขอทำงานถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากไม่มีต้องดำเนินคดีกับผู้จัดโครงการด้วย 

แรงจูงใจสำคัญที่ทำให้แรงงานไทยต้องการทำงานในเกาหลีใต้มาจากค่าตอบแทนสูง ประมาณไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท/เดือน ไม่รวมค่าล่วงเวลา ประเภทงานทั้งในโรงงานและงานเกษตร เช่น ปลูกผักและเก็บเกี่ยวผลผลิต แต่แรงงานผิดกฎหมายจะไม่ได้รับการคุ้มครองตามสิทธิแรงงาน เสี่ยงจะถูกนายจ้างเอาเปรียบและโกงค่าแรง. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้