ตลท.เกาะติดกรณี “อนันต์” ถูกดีเอสไอสอบ

ตลท. 22 พ.ค. – ตลท.เกาะติดกรณี  “อนันต์ อัศวโภคิน” ถูกดีเอสไอเรียกสอบ ชี้ยังไม่ขาดคุณสมบัติผู้บริหาร บจ. และยังไม่ทบทวนรางวัล Best CEO Of The Year เหตุคดียังไม่สิ้นสุด 


นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ( ตลท.) กล่าวถึงกรณีนายอนันต์ อัศวโภคิน  ลาออกจากการเป็นประธานกรรมการและกรรมการ บริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 ว่า ตามกฎเกณฑ์การเป็นผู้บริหารสถาบันการเงินต้องมีความเข้มงวดเรื่องคุณสมบัติมากกว่าการเป็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนทั่วไป เนื่องจากบุคลากรภาคสถาบันการเงินเกี่ยวข้องกับเรื่องเงินของประชาชนทั่วไป ดังนั้น คุณสมบัติต้องเข้มงวดมากเป็นพิเศษ 

ขณะที่ตำแหน่งของนายอนันต์ ในบริษัทจดทะเบียนอื่น ๆ ตามหลักเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เกี่ยวกับการดำรงคุณสมบัติในการเป็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนจะขาดคุณสมบัติเมื่อถูกศาลพิพากษามีคำสั่งถึงที่สุดของคดีและให้ยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงิน แต่ขณะนี้กรณีของนายอนันต์ ยังอยู่ในขั้นตอนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เรียกมารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน คดีที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตภายในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ดังนั้น คดีจึงยังไม่สิ้นสุดและยังไม่มีคำตัดสินของคดีออกมา อย่างไรก็ตาม ตลท.ได้ส่งหนังสือไปยังกลุ่มแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ให้ชี้แจงข้อมูลทันทีหากมีความคืบหน้า


ส่วนกรณีที่นายอนันต์ เคยได้รับรางวัล Best CEO Of The Year ปี 2547 จะมีการทบทวนรางวัลดังกล่าวหรือไม่ นางเกศรา กล่าวว่า การมอบรางวัลดังกล่าวเป็นการพิจารณาผลงานรอบปีเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีการหารือในคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลถึงคุณสมบัติและหลักเกณฑ์ในการพิจารณามากขึ้นว่าผู้ที่ได้รับรางวัลจะต้องมีคุณสมบัติดีตลอดไปด้วยหรือไม่  ซึ่งความเห็นของคณะกรรมการยังแตกต่างกันและยังไม่มีข้อสรุป แต่ ตลท.ได้เน้นย้ำเรื่องธรรมาภิบาลมาโดยตลอดและยังเน้นในเรื่องดังกล่าวต่อเนื่อง 

“กรณีนายอนันต์นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ว่ามีความผิดหรือไม่มีความผิด  ยังต้องรอว่าดีเอสไอจะแจ้งข้อหาอย่างไร รวมทั้งคำตัดสินของศาล ดังนั้น จึงยังไม่มีการทบทวนรางวัล Best CEO Of The Year แต่อย่างใด เพราะเป็นการมอบรางวัลปีต่อปีเท่านั้น ” นางเกศรา กล่าว

นายรณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท. ) เปิดเผยว่า ตามที่ ธปท.ได้มีการสั่งการให้ธนาคาร แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงนั้น ธปท.ได้รับหนังสือแจ้งการลาออกของนายอนันต์ อัศวโภคิน จากตำแหน่งประธานกรรมการและกรรมการของ ธนาคาร แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) รวมทั้งประธานกรรมการและกรรมการของบริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 


ทั้งนี้การแต่งตั้งประธานกรรมการคนใหม่ ธนาคารฯ จะต้องส่งเรื่องให้ ธปท. พิจารณาทันที

ขณะที่บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ (LH) แจ้งด้วยว่านายอนันต์ ซึ่งดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการ, ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการ  ของบริษัท ได้แจ้งความประสงค์ ขอลาออกจากทุกตำแหน่งของบริษัท มีผลตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 เป็นต้นไป- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว