fbpx

โครงสร้างพระเมรุมาศ-อาคารประกอบ คืบร้อยละ90

สนามหลวง 28 เม.ย.-กรมศิลปากรเผยการก่อสร้างพระเมรุมาศฯ คืบหน้ากว่ากำหนด คาดโครงสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในกลางเดือนพฤษภาคมนี้


นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร นำสื่อมวลชนติดตามความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีความคืบหน้าโดยลำดับ โดยเฉพาะงานโครงสร้างทั้งหมดขณะนี้มีความคืบหน้าไปในทุกส่วน  


โดยส่วนของโครงสร้างพระเมรุมาศ ซึ่งเป็นอาคารสำคัญโครงสร้างแล้วเสร็จร้อยละ90 ดำเนินการติดตั้งชั้นเชิงกลอน และเรือนยอดบุษบกทั้ง9 องค์เรียบร้อยแล้ว และกำลังดำเนินการก่อสร้างชาลาทั้งสามด้าน เพื่อเตรียมติดตั้งบันไดและปูพื้นไม้


ส่วนสิ่งปลูกสร้างประกอบรับเมรุมาศ อื่นๆ  พระที่นั่งทรงธรรม คืบหน้าร้อยละ 95 /ศาลาลูกขุน 4 หลัง 2หลังทางด้านทิศใต้แล้วเสร็จร้อยเปอร์เซนต์ ส่วนอีก2 หลังคืบหน้าร้อยละ 80

ทั้งนี้ งานด้านโครงสร้างทั้งหมดคืบหน้าเกินกว่าเป้าหมายที่วางไว้และมั่นใจว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในกลางเดือนพฤษภาคมนี้  จากนั้น ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการงานสถาปัตยกรรม การปรับภูมิทัศน์และการประดับตกแต่ง ซึ่งขณะนี้ภาพรวมของงานประติมากรรมประดับสถาปัตยกรรมทุกส่วนก็มีความคืบหน้าและเป็นไปตามแผนทุกประการ

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวด้วยว่า เช้าวันนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน มาติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศฯ  อย่างต่อเนื่องเป็นประจำ  โดยได้ทอดพระเนตรความก้าวหน้าการดำเนินงานในทุกจุดและทอดพระเนตรการทำงานของอาสาสมัครที่มาช่วย งานศิลปกรรมและประติมากรรมต่างๆสร้างความปลื้มปิติให้กับอาสาสมัครเป็นอย่างล้นพ้น .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้