สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดศูนย์บริการประชาชน

กรุงเทพฯ 26 เม.ย.- สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เตรียมเปิดศูนย์ให้บริการประชาชนที่เสียหายจากคดีอาญา คดีแพ่ง คดีฉ้อโกง โดยเฉพาะคดีมรดก เริ่ม 25 พ.ค.นี้ 


พญ.ปานใจ โวหารดี รองโฆษกสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เตรียมเปิดศูนย์ให้บริการประชาชน  โดยเฉพาะงานตรวจพิสูจน์ ดีเอ็นเอ การตรวจหาสารเสพติดในเส้นผม การตรวจงานด้านเอกสาร คือการตรวจพิสูจน์ลายเซ็นเพราะที่ผ่านมาการให้ บริการของภาครัฐ มีให้บริการเฉพาะฝ่ายนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ และโรงพยาบาลเอกชนบางแห่ง และค่าบริการค่อนข้างมีราคาแพง เช่น การตรวจ ดีเอ็นเอ อยู่ที่ระหว่าง 4,000-8,000 บาท 


ขณะที่สถาบันฯมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จึงเห็นถึงความจำเป็นในเรื่องนี้ เพราะผู้เสียหาย จากคดีอาญา คดีแพ่ง คดีฉ้อโกง  โดยเฉพาะคดีเกี่ยวกับมรดก การทำพินัยกรรม พบว่ามีการปลอมเอกสารและลายเซ็นแต่ละปีจำนวนมาก ซึ่งการตรวจพิสูจน์ทราบเกี่ยวกับลายเซ็นนั้นใช้เวลาในการตรวจสอบค่อนข้างนาน และมีราคาแพง และหากต้องการจะตรวจนั้น  ต้องรอให้ศาลมีคำสั่งเท่านั้น และเอกชนไม่สามารถตรวจให้ได้   


ส่วนการตรวจดีเอ็นเอสถาบันฯสามารถใช้วิธีการทางชีววิทยา ที่ตรวจได้ทั้งดีเอ็นเอนของคน สัตว์ และพืช หรือการตรวจดีเอ็นเอเพื่อหาสารเสพติดในเส้นผม สามารถตรวจย้อนหลังได้นานถึง 3-4 เดือน จนกว่าจะมีการตัดผม แม้ว่าจะมีการเสียชีวิตไปแล้ว แต่หากเส้นผมยังอยู่ก็สามารถตรวจได้ตลอดหรือศพจะถูกฝังไปแล้วก็ตาม 

พ.ญ.ปานใจ กล่าวอีกว่า ในส่วนค่าบริการในการตรวจแต่ละครั้งจะมีอัตราแตกต่างกัน โดยการตรวจพิสูจน์ทราบดีเอนเอและการหาสารเสพติดในเส้นผมราคาจะสูงกว่าการตรวจลายเซ็นต์ โดยในวันที่8พ.ค.นี้ คณะกรรมการของสถาบันฯจะเคาะราคากลาง ยืนยันจะไม่แพงกว่าราคาเอกชนแน่นอน แต่สำหรับผู้มีฐานะยากจน ที่ต้องการความช่วยเหลือ ทางสถาบันฯมีนโยบายจะงดเก็บค่าบริการหากพิสูจน์ทราบได้ว่าเป็นว่าคนยากไร้ตามฐานข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยจริง 

ทั้งนี้ จะเริ่มให้บริการจริงได้ในวันที่ 25 พ.ค.เป็นต้นไป เบื้องต้นในช่วงแรกจะเปิดให้ประชาชนรับบัตรคิว โดยการตรวจดีเอ็นเอสามารถขอรับบัตรคิวได้เฉลี่ยเดือนละ 50 ราย ส่วนตรวจพิสูจน์เอกสารจะให้รับบัตรคิวได้เพียงเดือนละ10 ราย เนื่องจากต้องใช้เวลานานและบุคคลากรจำนวนมากและการตรวจหาสารเสพติดในเส้นผมจะให้รับบัตรคิวได้เดือนละ 20 ราย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง