fbpx

เหลืออีก 4 วัน เปิดฉาก “โตเกียวเกมส์ 2020”

ญี่ปุ่น 19 ก.ค.-เหลืออีกเพียงแค่ 4 วัน มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ถูกเลื่อนจากปีที่แล้วจากปัญหาโควิด-19 จะเปิดฉากขึ้นอย่างอย่างเป็นทางการ วันศุกร์นี้ ไปนับถอยหลัง “เชียร์ไทยสุดใจ โตเกียวเกมส์ 2020”


เหลืออีก 4 วันสำหรับการรอคอยของทัพนักกีฬาจากทั่วโลกที่จะร่วมชิงชัยในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 “โตเกียวเกมส์ 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น จะเปิดฉากขึ้นวันที่ 23 กรกฏาคม–8 สิงหาคมนี้ ร่วมชิงชัย 33 ชนิดกีฬา หลังจากเลื่อนการแข่งขันมาจากปีที่แล้วท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด

แม้ว่าจะมีกระแสต่อต้านการประท้วงของชาวญี่ปุ่นบางส่วนให้ยกเลิกการแข่งขันหรือเลื่อนออกไปจากปัญหาโควิด แต่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี และรัฐบาลญี่ปุ่น พร้อมเดินหน้าจัดแข่งขันหลังทุ่มงบมหาศาลกว่า 1.35 ล้านล้านเยน หรือประมาณ 389,699 ล้านบาท เพื่อจัดโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ให้ดีที่สุดในโลก แต่ต้องผิดหวังจากการระบาดของโควิด-19 จึงต้องปรับการจัดมาเป็นรูปแบบ New Normal ห้ามแฟนกีฬาเข้าชมในสนาม นักกีฬาเจ้าหน้าที่ต้องตรวจเข้มโควิด-19 พร้อมติด GPS ติดตามตัวเพื่อไม่ออกนอกเส้นทาง นอกจากหมู่บ้านนักกีฬา สนามซ้อม และสนามแข่งขันเท่านั้น


โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้จะเน้นการเสมอภาคทางเพศ และใช้คำขวัญ “United by Emotion” ความรู้สึกหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว ส่วนสัญลักษณ์ที่ใช้ในการแข่งขันใช้ศิลปะแบบดั้งเดิม ในรูปแบบตาหมากรุก ที่เรียกลายว่า “อิชิมัตสึ มาโย” สื่อถึงวิถีของคนญี่ปุ่น ด้านสัตว์นำโชคเป็น “มิไรโตะวะ” เป็นตัวแทนวัฒนธรรม และนวัตกรรม เพื่อนำมาพัฒนาเข้าด้วยกันให้เกิดสิ่งใหม่

ส่วนคบเพลิง โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ได้แรงบันดาลใจจากดอกไม้ประจำชาติอย่าง “ดอกซากุระ” ภายใต้แนวคิด “Hope Lights Our Way” เส้นทางแห่งความหวัง ส่วนแท่งถือทำมาจากอลูมิเนียมที่ถูกทิ้งจากซากของบ้านพักชั่วคราวของผู้ประสบภัยพิบัติหลังเกิดแผ่นดินไหวสึนามิเมื่อปี 2011 เหรียญรางวัลทำมาจากการรวบรวมอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กจากมือถือที่ใช้แล้วนำมารีไซเคิลสกัดเอาโลหะมาทำเหรียญรางวัล

สำหรับทัพนักกีฬาไทยที่ได้โควตาเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ 13 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย มวยสากล, เรือใบ-วินด์เซิร์ฟ, เรือพาย, ว่ายน้ำ, กรีฑา, เทควันโด, ยูโด, ยิงปืน-ยิงเป้าบิน, เทเบิลเทนนิส, กอล์ฟ, แบดมินตัน, จักรยาน และขี่ม้า มีจำนวน 41 คน หลังจาก ธิติสรรค์ ปั้นโหมด นักมวยสากลถอนตัวจากอาการบาดเจ็บเอ็นเข่าฉีกล่าสุด โดยไม่มีกีฬายกน้ำหนัก ที่เป็นความหวังสูงสุดของทัพนักกีฬาไทย หลังจากโดนตัดสิทธิ์ไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขัน ทำให้ความหวังลุ้นเหรียญทองอยู่ที่กีฬาเทควันโด และมวยสากล


“น้องกัปตัน” อิสรานุดม ภูริหิรัญพัชร์ นักกีฬายิงปืนวัยเพียง 17 ปี ชาวโคราช กลายเป็นนักกีฬาไทยอายุน้อยที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ ส่วนนักกีฬาอายุมากที่สุดของไทยเป็น เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบินชาย อายุ 58 ปี และเป็นคนแรกของนักกีฬาไทยที่ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ขณะที่ทัพนักกีฬาไทยที่ได้เข้าร่วมมากที่สุดเป็นกีฬาแบดมินตันถึง 7 คน

โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้จะไม่เหมือนโอลิมปิกเกมส์ทุกครั้งที่ผ่านทั้งบรรยากาศการแข่งขัน ความกังวลเรื่องโควิด-19 จะต้องพิสูจน์กันอีกครั้งว่าทัพนักกีฬาไทยจะทำผลงานได้เหมือนเมื่อปี 5 ปีที่แล้วหรือไม่ที่คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง อย่าลืมช่วยส่งแรงใจให้กับทัพนักกีฬาไทยในเชียร์ไทยสุดใจ…โตเกียวเกมส์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ