กระแสกีฬา ‘มวยไทย’ ที่ฝรั่งเศสสุดว้าว IFMA จัดบูมช่วง อลป.2024

ความเคลื่อนไหวการจัดกิจกรรมนำกีฬา “มวยไทย” ไปโชว์แข่งขันเสมือนจริงช่วงการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีส 2024” ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม- 8 สิงหาคม 2567 ภายใต้การผลักดันของ สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) นำโดย ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA), สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการ IFMA ผนึกกำลังกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติฝรั่งเศส และ “บัวขาว บัญชาเมฆ” ร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ ยอดนักมวยไทยชื่อดังของโลกวัย 42 ปีชาว อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ โดยกิจกรรมดังกล่าวนอกจากการแข่งขันโชว์มวยไทยเสมือนจริงแล้วยังทำการโปรโมทมวยไทย การแสดงปี่กลองมวยไทย การไหว้ครู ตามศิลปวัฒนธรรมมวยไทยที่ถูกต้องให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่จากชาติต่างๆ ได้รับรู้ถึงศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่มีต้นกำเนินจากประเทศไทย ซึ่งถือเป็นบันไดก้าวสำคัญสานความฝันของคนไทยในการผลักดันกีฬา “มวยไทย” ให้ได้รับการบรรจุแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ต่อไปในอนาคต 


ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม IFMA นำโดย สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการ IFMA เดินหน้าจัดการจัดอบรมมาตรฐานมวยไทย One Standard Muaythai (OSM) เป็นวันที่ 2 ต่อเนื่อง บ้านมวยไทย ชั้น 2 เท็ดดี้ ไรเนอร์ อารีน่า กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยมี 3 ครูมวยชั้นนำของเมืองไทยประกอบด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ เมฆสวรรค์, ดร.เช้า วาทโยธา และ “ครูดิน” นายวิทวัส ค้าสม เป็นวิทยากรร่วมกัน โยบ้านมวยไทย ดังกล่าวตั้งขึ้นในส่วนหนึ่งของโครงการ “ไทยแลนด์ โชว์เคส” ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นำมาจัดแสดงโชว์เพื่อโปรโมทประเทศไทยด้านกีฬา, วัฒนธรรม, ประเพณีต่อสายตาชาวต่างชาติอันจะนำไปสู่การเสนอตัวเป็นเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬายูธ โอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2030 ของประเทศไทย 

นายนาดีร์ อัลลูอาเช ประธานสหพันธ์มวยไทยแห่งฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ปัจจุบันกีฬามวยไทยเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศฝรั่งเศสเห็นได้จากมียิมเนเซียมมวยไทยทั่วประเทศกว่า 1,400 แห่ง ในกลุ่มกีฬาต่อสู้ในฝรั่งเศส กีฬามวยไทยได้รับความนิยมสูงที่สุด อันดับรองลงมาคือ ยูโด และคาราเต้ ตามลำดับ ไม่ใช่เฉพาะคนฝรั่งเศสเท่านั้นที่สนใจมาฝึกกีฬามวยไทยแต่ชาวเมดิเตอร์เรเนี่ยนเข้ามาฝึกฝนกีฬามวยไทยที่ฝรั่งเศสกันจำนวนมาก ในปัจจุบันมวยไทยในฝรั่งเศสมีพัฒนาการที่ดีมากเพราะได้แรงสนับสนุนจากคณะกรรมาธิการกีฬาที่ทำงานร่วมกับสหพันธ์มวยไทยแห่งฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิดและทุ่มเทเต็มที่ และด้วยการทำงานอย่างราบรื่นที่ผ่านมาทำให้อนาคตจะต้องทำงานร่วมกันต่อไป


นายนาดีร์ อัลลูอาเช กล่าวต่อไปว่า สิ่งที่อยากเห็นคือ ไม่อยากให้กีฬามวยไทยเป็นแค่ชนิดกีฬาต่อสู้ แต่อยากให้เป็นตัวแทนวัฒนธรรม การผลักดันมวยไทยเข้าไปเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการพัฒนาอีกรูปแบบหนึ่งคือ การเป็นมวยไทยกลางแจ้งเพื่อยกระดับความยิ่งใหญ่ของกีฬามวยไทยและเข้าร่วมการเป็นครอบครัวเดียวกันกับอิฟม่าในอนาคต 

“การนำมวยไทยมาร่วมกิจกรรมโอลิมปิกเกมส์ที่กรุงปารีส สมาคมมวยไทยที่ฝรั่งเศสทำงานใกล้ชิดกับรัฐบาลอย่างมาก ขอบคุณทุกคนในอิฟม่าที่ช่วยกันทำงานที่ยากจนมาถึงจุดสำคัญอีกไม่กี่วันข้างหน้า” ประธานสหพันธ์มวยไทยแห่งฝรั่งเศสกล่าวทิ้งท้าย  

สำหรับการอบรม OSM มวยไทย จะมีต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 4 สิงหาคม จากนั้นวันที่ 5-6 สิงหาคม คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติฝรั่งเศส ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน 2024 “ปารีส 2024” อนุญาตให้ IFMA ดำเนินการจัดการแข่งขันโชว์ “มวยไทย” รูปแบบเสมือนจริง ที่คลับฟรานซ์  กรุงปารีส ในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยมีชาติสมาชิกของ IFMA จำนวน 28 ประเทศ ส่งนักมวยไทยไปร่วมแข่งขันเสมือนจริงเต็มรูปแบบ และมีการแสดงปี่กลองมวยไทย การไหว้ครู ตามศิลปวัฒนธรรมมวยไทยที่ถูกต้องให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่จากชาติต่างๆ ได้รับรู้ถึงศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่มีต้นกำเนินจากประเทศไทย


ในส่วนของประเทศไทยมีนักมวยไทย 3 คนเข้าร่วมคือ ประเภทต่อสู้ 2 คน รุ่น 48 กก. “โดมทอง ลูกเจ้าพ่อโรงต้ม” ศุภณัฐ เพชรรักษ์ และรุ่น 48 กก.หญิง “น้องนุ๊ก มกช.ชัยภูมิ” กุลณัฐ อ่อนอก ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของ บัวขาว บัญชาเมฆ ขณะที่อีก 1 รายคือ  “ไอซ์” ธนวรรณ ทองดวง ในประเภทไหว้ครู ซึ่งทั้ง 3 คนมีดีกรีเป็นแชมป์โลกหนล่าสุดจากศึกมวยไทยชิงแชมป์โลก 2024 “อิฟม่า ซีเนียร์ เวิลด์แชมเปี้ยนชิพ 2024” ที่เมืองปาทรัส ประเทศกรีซ 

จากนั้นวันที่ 7 สิงหาคม จะมีพิธีลงนามและการโปรโมทมวยไทย ที่โอลิมปิก เฮ้าส์ โดยมี เจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน เตอร์กี อัล ไฟซอล ประธานสมาคมกีฬาสมานฉันท์อิสลาม ( Islamic Solidarity Sports Association),  ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกเปรู และประธานคณะกรรมการโอลิมปิกบาห์เรน เข้าร่วมลงนาม ต่อด้วยงานเลี้ยงกาล่าดินเนอร์สำหรับสมาชิกที่ร่วมงาน 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร