ททท.ชวนเที่ยวงานชักพระ ทอดผ้าป่า ปี 2563 จ.สุราษฎร์ธานี

สุราษฎร์ธานี 16 ก.ย. – ททท.ชวนเที่ยวงานชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว ประจำปี 2563 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 29 กันยายน – 7 ตุลาคมนี้ หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัด หลังวิกฤติโควิด-19 คาดมีรายได้เข้าจังหวัดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท


นายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงข่าวจัดงานชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว ประจำปี 2563 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 29 กันยายน – 7 ตุลาคมนี้ บริเวณ ถ.หน้าเมือง ถ.บ้านดอน ถ.ศรีตาปี อ.เมืองสุราษฎร์ธานี

นายนิธี กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกปี จ.สุราษฎร์ธานี จะมีการจัดงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ขึ้น คือ “งานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าฯ” เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน ปีนี้กำหนดจัดขึ้นรวม 9 วัน 9 คืน


โดยช่วง 1 เดือน ก่อนถึงวันออกพรรษา วัดและชาวบ้านใน จ.สุราษฎร์ธานี จะช่วยกันจัดเตรียมตกแต่งเรือพนมพระทางบก และเรือพนมพระทางน้ำ อย่างประณีตงดงาม เพื่อให้พร้อมที่จะร่วมขบวนแห่ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 (หลังวันออกพรรษา 1 วัน) ปีนี้ตรงกับวันที่ 3 ตุลาคม นอกจากนี้ ยังมีการประดับตกแต่งพุ่มผ้าป่า ซึ่งมีที่เดียวในประเทศ เรียกว่า พุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน โดยทุกฝ่ายในจังหวัดร่วมกันจัดทำอยู่ที่หน้าบ้านในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี

และจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้งานในปีนี้ต้องปรับตามมาตรการป้องกันโรค โดยเรือทางบกที่จะแห่ในเช้าวันที่ 3 ตุลาคม จะเหลือเพียง 25 ลำ จากทั้งหมดกว่า 100 ลำ ส่วนเรือพระที่เหลือให้ไปตั้งขบวนรอที่ ถ.บ้านดอน และแยกนริศ แทน

นายนิธี ย้ำว่า งานในปีนี้คงจะไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่านมา เพราะสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งทาง ททท.ได้ประสานไปยังสายการบินต่างๆ จัดโปรโมชั่น เพื่อดึงคนเข้ามาเที่ยวในจังหวัด คาดหวังว่าช่วงจัดงานจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามากว่า 50,000 คน สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดใจผู้ปกครองเด็ก ตกเป็นเหยื่อครูอนุบาลโหด

ทัวร์ลงครูอนุบาลโหด พ่อแม่เด็กนักเรียนอีก 5 คนเข้าแจ้งความเพิ่ม หลังลูกถูกทำร้ายทั้งฉุดกระชาก ผลัก ตบ จนหวาดผวา ไม่อยากไปโรงเรียน ขณะที่ผู้ปกครองอารมณ์ขึ้น ทำร้ายครู หลังเห็นลูกถูกทำร้ายในวงจรปิด ไม่หวั่นหากครูจะแจ้งความ พร้อมฟ้องกลับ

“ครูปาล์ม” ขอบคุณเสียงชื่นชมแนวการสอน

“ครูปาล์ม” โรงเรียนวัดบ้านนา จ.ระยอง ขอบคุณชาวโซเชียลชื่นชมไอเดียการสอน เช็กชื่อนักเรียนใช้คำเรียกขานนำหน้าจากอาชีพความฝันของเด็ก ยันไม่หยุดคิดเดินหน้าหาแบบใหม่มาสร้างสรรค์

ข่าวแปลก Amazing News

ข่าวแปลก ใช้เทียนพรรษาจับงูเห่า-ฮือฮา! กบ 5 ขา-เลี้ยงบุฟเฟ่ต์ฉลองวันแรดโลก และนี้คือ ข่าวแปลกAmazing News ที่เรานำมาเสนอทุกคนค่ะ

ข่าวแนะนำ

ทั่วโลกมียอดตายโควิดทะลุ 1 ล้านคน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันนี้ว่า ทั่วโลกมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกในจีนได้ไม่ถึงปี

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง เหลื่อมล้ำสูง แนะเร่งปฏิรูปเพื่อให้อยู่รอดในยุคหลังโควิด