fbpx

ย้ายโรงงานหมิงตี้ออกจากชุมชน ใครได้ใครเสีย?

สมุทรปราการ 9 ก.ค. – เสียงสะท้อนจากชาวกิ่งแก้ว หลังกระทรวงอุตสาหกรรมสั่งปิดโรงงานหมิงตี้ฯ และให้ย้ายออกจากชุมชน ขณะที่หลายคนวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนมาตรการความปลอดภัยกิจการโรงงาน


เหตุระเบิดถังเก็บสารเคมี สไตรีนโมโนเมอร์ ของบริษัท หมิงตี้เคมีคอล 1 ใน 2 ผู้ผลิตเม็ดโฟมรายใหญ่ของประเทศ ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ สะท้อนให้เห็นถึงสถานที่ตั้งของโรงงานและความปลอดภัย เมื่อโรงงานกลายเป็นศูนย์กลางของชุมชน นำมาสู่การตั้งคำถามถึงการจัดผังเมืองว่า เหตุใดจึงเกิดชุมชนรายล้อมโรงงานอุตสาหกรรมแห่งนี้ วันนี้ยังคงปิดพื้นที่โดยรอบไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า-ออก และกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งปิดโรงงานดังกล่าวและให้ย้ายออกจากพื้นที่

หญิงรายนี้เป็นผู้บาดเจ็บจากเหตุโรงงานหมิงตี้ฯ ระเบิด เธอเล่าว่า วันเกิดเหตุนอนอยู่บนห้องชั้น 2 เสียงระเบิดดังบึ้ม ก่อนกระจก กระเบื้อง จะหล่นใส่แขนขวาและขาทั้ง 2 ข้าง ได้รับบาดเจ็บ เธอบอกว่า โรงงานเป็นเหมือนหม้อข้าวที่หล่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัว อยู่ที่นี่มานานแล้ว ไม่อยากให้ย้ายออกไป


ขณะที่ชาวบ้านโดยรอบโรงงานในรัศมี 300-500 เมตร เกือบ 80% เห็นด้วยกับการสั่งให้โรงงานย้ายออกจากพื้นที่ หวั่นจะเกิดเหตุซ้ำ ที่ผ่านมารู้แค่ว่ามีโรงงาน แต่ไม่รู้ว่าเป็นโรงงานสารเคมี อย่างลุงรายนี้อยู่ที่นี่มานานเกือบ 60 ปี ยืนยันจะอยู่ที่นี่ต่อไป ไม่คิดย้ายออก เพราะอยู่มาก่อนก่อตั้งโรงงาน

ความสูญเสียที่เกิดขึ้น สร้างความไม่มั่นใจให้กับประชาชน แม้ว่าจะมีการสั่งปิดและให้โรงงานย้ายออกนอกพื้นที่ แต่ชาวบ้านยังต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนมาตรการความปลอดภัยของการประกอบกิจการโรงงาน โดยเฉพาะโรงงานที่ใช้สารเคมีอันตรายที่อยู่ใกล้ชุมชน

ด้านนายก อบต.บางพลีใหญ่ ยินดีจะให้ย้ายโรงงานออกนอกพื้นที่ เพื่อความสบายใจของชาวบ้าน ส่วนจะกระทบต่อรายได้หรือไม่นั้น นายก อบต. ยันเสียงแข็งไม่กระทบแน่นอน


จากการตรวจสอบข้อมูลของ อบต.บางพลีใหญ่ พบว่า ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่ง อบต.บางพลีใหญ่ มีโรงงานอุตสาหกรรมมากถึง 539 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ โรงงานหมิงตี้เคมีคอล ต้องจับตาว่า เหตุระเบิดครั้งนี้จะนำไปสู่การตรวจสอบสถานที่ตั้งของกิจการโรงงานอื่นหรือไม่. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ