ย้ายโรงงานหมิงตี้ออกจากชุมชน ใครได้ใครเสีย?

สมุทรปราการ 9 ก.ค. – เสียงสะท้อนจากชาวกิ่งแก้ว หลังกระทรวงอุตสาหกรรมสั่งปิดโรงงานหมิงตี้ฯ และให้ย้ายออกจากชุมชน ขณะที่หลายคนวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนมาตรการความปลอดภัยกิจการโรงงาน


เหตุระเบิดถังเก็บสารเคมี สไตรีนโมโนเมอร์ ของบริษัท หมิงตี้เคมีคอล 1 ใน 2 ผู้ผลิตเม็ดโฟมรายใหญ่ของประเทศ ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ สะท้อนให้เห็นถึงสถานที่ตั้งของโรงงานและความปลอดภัย เมื่อโรงงานกลายเป็นศูนย์กลางของชุมชน นำมาสู่การตั้งคำถามถึงการจัดผังเมืองว่า เหตุใดจึงเกิดชุมชนรายล้อมโรงงานอุตสาหกรรมแห่งนี้ วันนี้ยังคงปิดพื้นที่โดยรอบไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า-ออก และกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งปิดโรงงานดังกล่าวและให้ย้ายออกจากพื้นที่

หญิงรายนี้เป็นผู้บาดเจ็บจากเหตุโรงงานหมิงตี้ฯ ระเบิด เธอเล่าว่า วันเกิดเหตุนอนอยู่บนห้องชั้น 2 เสียงระเบิดดังบึ้ม ก่อนกระจก กระเบื้อง จะหล่นใส่แขนขวาและขาทั้ง 2 ข้าง ได้รับบาดเจ็บ เธอบอกว่า โรงงานเป็นเหมือนหม้อข้าวที่หล่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัว อยู่ที่นี่มานานแล้ว ไม่อยากให้ย้ายออกไป


ขณะที่ชาวบ้านโดยรอบโรงงานในรัศมี 300-500 เมตร เกือบ 80% เห็นด้วยกับการสั่งให้โรงงานย้ายออกจากพื้นที่ หวั่นจะเกิดเหตุซ้ำ ที่ผ่านมารู้แค่ว่ามีโรงงาน แต่ไม่รู้ว่าเป็นโรงงานสารเคมี อย่างลุงรายนี้อยู่ที่นี่มานานเกือบ 60 ปี ยืนยันจะอยู่ที่นี่ต่อไป ไม่คิดย้ายออก เพราะอยู่มาก่อนก่อตั้งโรงงาน

ความสูญเสียที่เกิดขึ้น สร้างความไม่มั่นใจให้กับประชาชน แม้ว่าจะมีการสั่งปิดและให้โรงงานย้ายออกนอกพื้นที่ แต่ชาวบ้านยังต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนมาตรการความปลอดภัยของการประกอบกิจการโรงงาน โดยเฉพาะโรงงานที่ใช้สารเคมีอันตรายที่อยู่ใกล้ชุมชน

ด้านนายก อบต.บางพลีใหญ่ ยินดีจะให้ย้ายโรงงานออกนอกพื้นที่ เพื่อความสบายใจของชาวบ้าน ส่วนจะกระทบต่อรายได้หรือไม่นั้น นายก อบต. ยันเสียงแข็งไม่กระทบแน่นอน


จากการตรวจสอบข้อมูลของ อบต.บางพลีใหญ่ พบว่า ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่ง อบต.บางพลีใหญ่ มีโรงงานอุตสาหกรรมมากถึง 539 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ โรงงานหมิงตี้เคมีคอล ต้องจับตาว่า เหตุระเบิดครั้งนี้จะนำไปสู่การตรวจสอบสถานที่ตั้งของกิจการโรงงานอื่นหรือไม่. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง