fbpx

ย้ายโรงงานหมิงตี้ออกจากชุมชน ใครได้ใครเสีย?

สมุทรปราการ 9 ก.ค. – เสียงสะท้อนจากชาวกิ่งแก้ว หลังกระทรวงอุตสาหกรรมสั่งปิดโรงงานหมิงตี้ฯ และให้ย้ายออกจากชุมชน ขณะที่หลายคนวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนมาตรการความปลอดภัยกิจการโรงงาน


เหตุระเบิดถังเก็บสารเคมี สไตรีนโมโนเมอร์ ของบริษัท หมิงตี้เคมีคอล 1 ใน 2 ผู้ผลิตเม็ดโฟมรายใหญ่ของประเทศ ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ สะท้อนให้เห็นถึงสถานที่ตั้งของโรงงานและความปลอดภัย เมื่อโรงงานกลายเป็นศูนย์กลางของชุมชน นำมาสู่การตั้งคำถามถึงการจัดผังเมืองว่า เหตุใดจึงเกิดชุมชนรายล้อมโรงงานอุตสาหกรรมแห่งนี้ วันนี้ยังคงปิดพื้นที่โดยรอบไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า-ออก และกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งปิดโรงงานดังกล่าวและให้ย้ายออกจากพื้นที่

หญิงรายนี้เป็นผู้บาดเจ็บจากเหตุโรงงานหมิงตี้ฯ ระเบิด เธอเล่าว่า วันเกิดเหตุนอนอยู่บนห้องชั้น 2 เสียงระเบิดดังบึ้ม ก่อนกระจก กระเบื้อง จะหล่นใส่แขนขวาและขาทั้ง 2 ข้าง ได้รับบาดเจ็บ เธอบอกว่า โรงงานเป็นเหมือนหม้อข้าวที่หล่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัว อยู่ที่นี่มานานแล้ว ไม่อยากให้ย้ายออกไป


ขณะที่ชาวบ้านโดยรอบโรงงานในรัศมี 300-500 เมตร เกือบ 80% เห็นด้วยกับการสั่งให้โรงงานย้ายออกจากพื้นที่ หวั่นจะเกิดเหตุซ้ำ ที่ผ่านมารู้แค่ว่ามีโรงงาน แต่ไม่รู้ว่าเป็นโรงงานสารเคมี อย่างลุงรายนี้อยู่ที่นี่มานานเกือบ 60 ปี ยืนยันจะอยู่ที่นี่ต่อไป ไม่คิดย้ายออก เพราะอยู่มาก่อนก่อตั้งโรงงาน

ความสูญเสียที่เกิดขึ้น สร้างความไม่มั่นใจให้กับประชาชน แม้ว่าจะมีการสั่งปิดและให้โรงงานย้ายออกนอกพื้นที่ แต่ชาวบ้านยังต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนมาตรการความปลอดภัยของการประกอบกิจการโรงงาน โดยเฉพาะโรงงานที่ใช้สารเคมีอันตรายที่อยู่ใกล้ชุมชน

ด้านนายก อบต.บางพลีใหญ่ ยินดีจะให้ย้ายโรงงานออกนอกพื้นที่ เพื่อความสบายใจของชาวบ้าน ส่วนจะกระทบต่อรายได้หรือไม่นั้น นายก อบต. ยันเสียงแข็งไม่กระทบแน่นอน


จากการตรวจสอบข้อมูลของ อบต.บางพลีใหญ่ พบว่า ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่ง อบต.บางพลีใหญ่ มีโรงงานอุตสาหกรรมมากถึง 539 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ โรงงานหมิงตี้เคมีคอล ต้องจับตาว่า เหตุระเบิดครั้งนี้จะนำไปสู่การตรวจสอบสถานที่ตั้งของกิจการโรงงานอื่นหรือไม่. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน