fbpx

ครูสาวกับเด็กพิเศษหลงป่านาน 8 ชม. ก่อนพากันออกมาได้

เชียงใหม่ 11 ก.พ.- ครูสาวพร้อมเด็กนักเรียนพิเศษวัย 8 ขวบ ออกเดินศึกษาธรรมชาติ เส้นทางดอยสุเทพ บ้านขุนช่างเคี่ยน เชียงใหม่ แต่หลงป่านาน 8 ชั่วโมง สุดท้ายครูพาเดินป่าฝ่าความมืดออกมาได้ ทีมกู้ภัยโล่งอก


เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รับแจ้งมีครูและเด็กนักเรียนวัย 8 ขวบ ซึ่งเป็นเด็กพิเศษ หลงป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย บริเวณบ้านขุนช่างเคี่ยน เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อ.เมือง เชียงใหม่ ขณะเดินกลับจากเดินท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติ จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่และชาวบ้านกว่า 100 นาย ปูพรมค้นหาในป่าบริเวณดังกล่าวทันที

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลทราบว่า ได้มีกลุ่มครูและนักเรียนจากศูนย์การเรียนรู้พอดีพอดี อ.เมืองเชียงใหม่ จัดกิจกรรมเดินป่า โดยมีครู 3 คน และนักเรียนที่เป็นเด็กพิเศษอีก 7 คน ออกเดินจากบริเวณศูนย์พุทธธรรมหนองฮ่อ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ขึ้นไปตามเส้นทางเดินป่าไปยังหมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน ที่อยู่บนดอย ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 น. ของวานนี้ (10 กุมภาพันธ์) จากนั้นเวลา 14.30 น. คุณครูได้พาเด็ก ๆ เดินกลับ แต่เมื่อมาถึงในเวลาประมาณ 17.00 น. ก็พบว่าน้องอะตอม เด็กชายวัย 8 ขวบ พร้อมกับนางสาวสาลินี เอื้อกิตติกุล คุณครูผู้ดูแลหายไป เมื่อรอนานกว่า 1 ชั่วโมงก็ยังมาไม่ถึง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ คาดว่าหลงป่า เนื่องจากเป็นช่วงกลางคืนและไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์มือถือได้


เจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านได้ช่วยกันค้นหานานกว่า 4 ชั่วโมง แต่ก็ไม่พบตัว จนกระทั่งเวลา 22.30 น. พบว่านางสาวสาลินีได้พาน้องอะตอมเดินลงมาถึงบริเวณศูนย์พุทธธรรมหนองฮ่อ สร้างความดีใจให้กับกลุ่มครูที่รออยู่ด้านล่าง รวมทั้งเจ้าหน้าที่กูภัยและตำรวจที่กำลังวางแผนออกตามหาในคืนนี้ โดยทั้งสองมีท่าทีอิดโรยจากการเดินป่าหลายชั่วโมง แต่ยังมีกำลังใจดีและไม่มีอาการตื่นตระหนก โดยนางสาวสาลียกมือไหว้ขอบคุณทุก ๆ คนที่เป็นห่วงและออกติดตาม ขณะที่น้องอะตอมร้องไห้ขอโทษทุกคนที่มาถึงช้าจนทำให้ทุกคนเป็นห่วงในเวลาเดียวกันนางจุฑารัตน์ สิทธิสันติกุล แม่ของน้องอะตอมพร้อมด้วยพ่อของน้อง โผเข้ากอดน้องอะตอมทันทีที่เดินทางมาถึงและพบหน้าลูกชาย พร้อมกับขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยกันออกตามหาและขอบคุณคุณครูที่ดูแลลูกชายและพาเดินกลับมา

นางสาวสาลินี เล่าว่า หลังจากเดินไปถึงหมู่บ้านขุนช่างเคี่ยนในช่วงบ่าย กลุ่มครูได้พาเด็ก ๆ เดินกลับ แต่น้องอะตอมปวดขาทำให้เดินช้าไม่ทันกลุ่ม ประกอบกับโทรศัพท์มือถือแบตหมด จึงไม่สามารถติดต่อกับครูคนอื่นได้ จึงสอบถามเส้นทางจากชาวบ้านและค่อย ๆ พาน้องอะตอมเดินลงมาช้า ๆ เนื่องจากมีอาการปวดขาและได้หยุดพักเป็นช่วง ๆ ทำให้มาถึงช้า โดยบอกว่าไม่ได้หลงทางแต่ต้องเดินช้าและหยุดพัก

นางสาวสาลินี บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยพาเด็กออกเดินป่าขึ้นดอยสุเทพมาแล้ว แต่ไปคนละเส้นทางกิจกรรมดังกล่าวมีขึ้นเพื่อให้เด็กได้มีประสบการณ์การเดินป่า เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ และได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองทุกคนแล้ว


นางจุฑารัตน์ สิทธิสันติกุล แม่ของน้องอะตอม บอกว่า หัวใจแทบสลายทันทีที่ทราบข่าว รู้สึกตกใจมากจนร้องไห้ไม่หยุด ก่อนตั้งสติออกมาจากบ้าน ยิ่งมืดยิ่งกลัว ลูกเป็นโรคหอบหืดและเป็นเด็กขี้กลัว แต่ก็ยังวางใจได้บ้างที่ไปกับครู แต่ก็อดห่วงไม่ได้ ไม่เคยคิดว่าจะเจอเหตุการณ์แบบนี้กับตัวเอง และรู้สึกดีใจมากที่ลูกกลับมาได้และขอโทษเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ต้องเดือดร้อนออกมาช่วยกันตามหา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “อีสาน ตะวันออก ใต้” ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ เตือน “อีสาน ตะวันออก ใต้” ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 40

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่