เปิดที่มาคำถามป้ายแก้ง่วงริมถนน “ปลาโลมาเป็นปลาหรือไม่?”

สุพรรณบุรี 8 ธ.ค. – เฉลยแล้ว! ที่มาไอเดียป้ายแก้ง่วง “ปลาโลมาเป็นปลาหรือไม่” ในเขตห้ามง่วง ริมถนนสาย 340 สุพรรณบุรี-ชัยนาท ซึ่งเป็นโครงการรณรงค์การลดอุบัติเหตุทางถนน


ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปยังป้ายดังกล่าว ตั้งอยู่ริมถนนสาย 340 สุพรรณบุรี-ชัยนาท ขาเข้าสุพรรณบุรี ต.สาลี อ.บางปลาม้า ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบของแขวงการทางสุพรรณบุรีที่ 1

นายศรัณย์รัฐ พวงพัฒน์ ผู้อำนวยการแขวงการทางที่ 1 สุพรรณบุรี เปิดเผยข้อมูลว่า จากกรณีป้ายดังกล่าวเป็นป้ายแก้ง่วง ตั้งอยู่ในเขตแก้ง่วง ซึ่งเป็นโครงการรณรงค์การลดอุบัติเหตุทางถนน และเป็นหนึ่งในโครงการศึกษาเพื่อป้องกันและลดผลกระทบจากอุบัติเหตุบนทางหลวงที่เกี่ยวเนื่องจากการขับขี่หลับใน โดยเป็นความร่วมมือของสำนักวิจัยและพัฒนางานทาง ร่วมกับสถาบันการขนส่ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อดำเนินการโครงการดังกล่าว


สำหรับการติดป้ายแก้ง่วงเพื่อทดสอบปฏิกิริยาผู้ใช้รถใช้ถนนในเส้นทางตรงระยะยาวที่อาจเกิดความง่วง การหลับในได้ จึงมีการทดลองติดป้ายแก้ง่วงไว้หลายจุด ทั้งป้ายขนาดใหญ่ให้จอดพัก ป้ายระวังหลับใน และป้ายคำถามแก้ง่วง จำนวน 2 จุด

ป้ายคำถามแรกคือ ปลาโลมา เป็นปลาหรือไม่? ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.บางปลาม้า และอีกป้ายคือ ฉลามวาฬ เป็นฉลามหรือวาฬ? ป้ายนี้ตั้งอยู่ระหว่างทางเข้าเขตพื้นที่ อ.เมืองสุพรรณบุรี

ส่วนป้ายคำตอบจะอยู่ห่างจากป้ายคำถามประมาณ 2 กิโลเมตร ขณะนี้ทางผู้วิจัยได้ทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างว่าหลังจากที่ผู้ใช้รถขับผ่านและเห็นป้ายดังกล่าว คลื่นสมองมีการทำงานอย่างไร โดยได้ติดป้ายนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผ่านไป 2 เดือนแล้ว คาดว่าจะทดลองประมาณ 6 เดือน ตอนนี้ผลตอบรับเป็นไปในทิศทางที่ดี ประชาชนให้ความสนใจและกล่าวถึงกันมาก ทำให้ผู้ขับขี่และผู้ร่วมเดินทางแก้ง่วงได้มาก


อย่างไรก็ดี คงต้องรอผลการวิจัยว่าผลสรุปเป็นอย่างไร ส่วนประเด็นที่จะมีการเปลี่ยนคำถามที่ป้ายหรือไม่ เรื่องนี้คงต้องรอผลสรุปก่อน หากมีการเปลี่ยนคำถามหรือเพิ่มเติมจุดเส้นทาง สามารถทำได้ในอนาคต แต่ต้องรอผลวิจัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ