fbpx

“ชัชชาติ” เล็งเสริมแข็งแกร่งชุมชนด้วย Telemed

กทม. 9 ม.ค.- “ชัชชาติ” เผยเล็งเสริมความแข็งแกร่งชุมชนด้วย Telemed ให้เข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างสะดวกและมีคุณภาพ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ผศ.ดร. เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ ดร.นเรศ ดำรงชัย และทีมงาน ศึกษาการให้บริการทางสุขภาพระยะไกลที่ ทรูเฮลธ์ (True HEALTH) ที่ห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขารามอินทรา ซึ่งเป็นศูนย์ให้บริการปรึกษาเรื่องสุขภาพผ่านแพลตฟอร์มดูแลสุขภาพระยะไกล ครอบคลุมทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต โดยมีทีมแพทย์พร้อมให้คำปรึกษามากกว่า 100 คน โดยนายชัชชาติได้หารือกับ นายณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ถึงประโยชน์ของการใช้ดิจิทัลเชื่อมโยงกับยกระดับความสะดวกในการให้บริการโดยเฉพาะด้านสุขภาพ เพื่อจะได้นำไปพัฒนาเป็นนโยบายในการเพิ่มสมรรถภาพของการให้บริการสาธารณสุขของ กทม.ในอนาคต


ชัชชาติ กล่าวว่า การเยี่ยมชมศูนย์ให้คำปรึกษาสุขภาพดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการกระจายบริการด้านการแพทย์และสาธารณสุขแบบระยะไกล หรือ Telemedicine ไปยังชุมชนต่างๆในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยอาศัยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการสื่อสารเป็นเครื่องมือ ร่วมกับบุคลากรทางสาธารณสุขของ กทม.ทั้งที่อยู่ในศูนย์สาธารณสุขและโรงพยาบาล โดยระบบดังกล่าวจะช่วยลดความหนาแน่นในสถานพยาบาล ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ เพิ่มความสะดวก ลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายจากการเดินทางของประชาชนได้อีกด้วย โดยชุมชนสามารถเชื่อมต่อกับแพทย์ในระหว่างการรักษาขั้นต้นผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลตลอดจนจะมีการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาหน่วยเคลื่อนที่ (mobile unit) ที่เข้าถึงชุมชน เช่น การดูแลผู้ป่วยติดเตียง การพัฒนาฐานข้อมูลออนไลน์ การตรวจวัดชีพจร ความดันโลหิต การตรวจอาการป่วยขั้นต้น ฯลฯ พร้อมย้ำว่า การพัฒนาประสิทธิภาพด้านสาธารณสุขเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นๆที่ต้องเร่งดำเนินการ โดยนำการระบาดของโควิด-19 มาเป็นบทเรียนและปรับปรุงให้ดีขึ้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด