fbpx

“ชวน” ย้ำฝ่ายค้าน-รัฐบาล ควรรู้หน้าที่

กทม. 31 ธ.ค.-“ชวน” ชี้ สภาล่มบ่อย ส่งผลภาพลักษณ์รัฐสภา ย้ำทั้งฝ่ายค้าน-รัฐบาล ควรรู้หน้าที่ อย่าใช้เกมการเมืองมากไป

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาองค์ประชุมล่มที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาว่า สังเกตว่าองค์ประชุมจะมีปัญหาในช่วงตอนเย็น ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงว่ามีสมาชิกส่วนหนึ่งกลับไปก่อน หรืออยู่ในห้องประชุมแต่ไม่แสดงตน ซึ่งแตกต่างกับสมัยก่อนที่เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะกรณีฝ่ายค้านถูกรัฐบาลกลั่นแกล้งก่อน แต่ปัจจุบันใช้เกินไปมาก ใช้ฟุ่มเฟือย ใช้มากเกินไป อาจะทำให้ภาพพจน์สภาฯเสียหายด้วยกันทุกฝ่าย ทั้งนี้หากมีพระราชกิจจานุเบกษาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านลงมาแล้ว จะมีการหารือปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง


ส่วนข้อโต้เถียงเรื่องการเป็นองค์ประชุมของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลนั้น นายชวน กล่าวว่า โดยหลักแล้วการประชุมสภาฯ เป็นเรื่องของทุกฝ่าย ทุกคนมีหน้าที่มาประชุมร่วมกัน ตนได้ย้ำมาตลอดว่ารัฐบาลมีเสียงข้างมาก จึงเป็นภาระเบื้องต้นที่จะต้องนำองค์ประชุมมาให้ครบ ถ้ารัฐบาลมีเสียงข้างน้อยก็อยู่ไม่ได้ แต่ถ้ามองว่าเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ตนก็บอกได้เลยว่าเป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่จะทำให้องค์ประชุมครบ

นายชวน ยังกล่าวว่า บางทีบางเรื่องถ้ามีการหารือกันก่อนก็จะจบด้วยดี เช่นเรื่องระเบียบวาระ หากต้องการสลับก็ควรหารือกันก่อนเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งโดยไม่จำเป็น เพราะจะทำให้เสียเวลา


ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินแล้วปีหน้าอาจจะเกิดปัญหาเรื่ององค์ประชุมไม่ครบมากกว่าปี 2564 เพราะ ส.ส.จะลงพื้นที่มากขึ้น โดย นายชวน กล่าวว่า จากเดิมที่จะนัดประชุมเพิ่มเติมในวันศุกร์ แต่ ส.ส. บางคนติดนัดหมายลงพื้นที่ ดังนั้นจึงเสนอว่า วันประชุมในวันพุธและพฤหัสบดี จะต่อเวลาการประชุมจากเดิมไปอีก 2-3 ชั่วโมง หากเป็นเช่นนี้ได้ ก็จะพยายามไม่นัดประชุมพิเศษในวันศุกร์ 

อย่างไรก็ตามแม้ทุกคนลงพื้นที่มากขึ้น แต่หน้าที่หลักของ ส.ส.ก็คือต้องมาประชุมสภาฯ ทำหน้าที่อนุมัติกฎหมาย รวมถึงเห็นชอบหรือคัดค้านญัตติ นี่คือหน้าที่โดยตรง ไม่อาจจะอ้างได้ว่าต้องอยู่กับชาวบ้าน ตนคิดว่าสามารถทำความเข้าใจเรื่องนี้ได้ด้วยดี และเป็นความรับผิดชอบที่แต่ละพรรคการเมืองควรจะได้แจ้งลูกพรรคได้ทำหน้าที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ส.ส.เต้ รับไม้ต่อคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันก่อนฟ้องศาล

“มงคลกิตติ์” รับไม้ต่อทำคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันส่งฟ้องศาล นัดกินข้าวคุยกับแม่วันนี้ ก่อนร่วมแถลงพรุ่งนี้ เผยแม่สบายใจดี แม้ถูกโซเชียลถล่ม เชื่อมีเหตุผลส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็ค

ทนายเดชา ถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม”

ทนายเดชา ประกาศถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม” เนื่องจากมีความเห็นทางคดีไม่ตรงกัน แต่ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น