fbpx

นายกฯ ยังไม่ยกระดับรับมือโอไมครอน

ทำเนียบ 7 ธ.ค.-นายกฯ เผยยังไม่ยกระดับมาตรการรับมือโอไมครอน สธ.รับมือได้ ชี้ฉีดวัคซีนได้ผล สถิติติดเชื้อลดลง


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงมาตรการรับมือโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ว่า ได้สั่งการไปตั้งแต่วันแรกแล้ว ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขก็พร้อมดำเนินการ ขณะที่วัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถป้องกันได้ โดยยังไม่มีใครผลิตวัคซีนสำหรับสายพันธุ์โอไมครอน ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศแล้วก็ให้ดำเนินการติดตามตัวทั้งหมด โดยมาตรการการดูแลนั้นยังคงเดิม พร้อมเน้นย้ำสิ่งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ คือสถานประกอบการที่เจ้าหน้าที่ที่ให้บริการจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนสองเข็ม และต้องจัดสถานที่ให้เป็นไปตามมาตรการ เพราะถ้าไม่ทำและหากเกิดอะไรขึ้นก็จะมาโทษรัฐบาลไม่ได้ ทั้งนี้ได้รับรายงานว่ามีบางสถานที่ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนด จึงขอให้ผู้ที่จะเข้าไปยังสถานที่ต่างๆ ระมัดระวังตัวเองและถ้าสถานที่นั้นๆ ไม่มีมาตรการ covid free setting ก็อย่าเข้าไปใช้บริการ

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าโควิดสายพันธุ์ใหม่ ยังไม่กระทบต่อการพิจารณาเปิดสถานบันเทิง และขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา และวันนี้เป็นที่น่ายินดีที่สถิติการติดเชื้อลดลง แสดงว่าการฉีดวัคซีนได้ผล สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้พอสมควร และดีใจที่ประชาชนใส่หน้ากากกันทุกคน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย