fbpx

รอมหาดไทย ชงวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

ทำเนียบรัฐบาล 1 ธ.ค.- “วิษณุ” ให้รอ ก.มหาดไทย กำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ถ้าคนปัจจุบันลงสู้ต่อต้องลาออกก่อน แจงปมพรรคการเมืองหนุนผู้สมัคร อบต.ได้ แต่ห้าม ส.ส.-ขรก.การเมืองช่วยหาเสียง


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หลังจากที่เลือกตั้งระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไปแล้ว ว่า ตามปฏิทินควรเป็นเช่นนั้น แต่การเลือกตั้งจะมีช่วงใด ไม่ทราบ ต้องให้กระทรวงมหาดไทยเสนอมาที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) หากครม.เห็นชอบจะเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดวันและเวลาเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เสนอมาให้ครม. ซึ่งควรรอให้ครบ 1 เดือน หลังประกาศผลการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) อย่างเป็นทางการ เนื่องจากอาจจะต้องจัดเลือกตั้งซ่อม จะได้ไม่ใกล้ชิดติดพันกัน

ส่วนกรณีส.ส.หากจะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ต้องลาออกจากตำแหน่งก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องลาออกจากตำแหน่งก่อน ส่วนต้องทิ้งช่วงก่อนลงสมัครเป็นเวลากี่วันนั้น ไม่ทราบ เช่นเดียวกับ ผู้ว่าฯคนปัจจุบัน ที่จะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.อีก หากจะลงก็ต้องออกด้วย เพราะกฎหมายเขียนไว้ว่า เมื่อจะประกาศเลือกตั้งต้องให้คนเก่าพ้นไป


เมื่อถามถึงกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุสมาชิกพรรคได้เป็นสมาชิกอบต.จำนวนมาก แต่ในกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นห้ามส.ส.ยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น  นายวิษณุ กล่าวว่า กฎหมายเขียนไว้เช่นนั้น แต่ไม่ถึงกับห้ามยุ่งเกี่ยว เพียงแต่ไปช่วยหาเสียงให้ไม่ได้ พรรคการเมืองและ คณะกรรมการบริหารพรรค สมาชิกพรรคสามารถสนับสนุนได้ แต่ข้าราชการการเมืองลงไปช่วยไม่ได้

ส่วนเสียงวิจารณ์เรื่องจับสลากกรณีผู้สมัครรับเลือกตั้งอบต.ได้คะแนนเท่ากัน นาย วิษณุ กล่าวว่า เป็นแบบนี้มานานแล้ว ตั้งแต่ตนเกิดมาก็ใช้วิธีจับสลากกัน เมื่อถามย้ำว่า ควรปรับแก้เรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จะให้ทำอย่างไร จะใช้วิธีเสี่ยงเซียมซีหรืออย่างไร.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้