fbpx

ขอปชช.อย่าหนุนทุจริตเลือกตั้งอบต.  

จ.ชัยภูมิ 26 พ.ย.-ประธานกกต.ตรวจเยี่ยมการอบรมกก.ประจำหน่วยเลือกตั้ง เตรียมเลือกอบต. 28 พ.ย.นี้ เผยมีร้องเรียนซื้อเสียงเยอะสุด ขอปชช.ไม่หนุนทุจริตทุกรูปแบบ


นายอิทธิพร  บุญประคอง  ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พร้อมคณะ  ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการอบรมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบลหนองนาแซง อำเภอเมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ เพื่อเตรียมความพร้อมเลือกตั้งอบต. โดยเน้นย้ำให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น มีสมาธิ และภาคภูมิใจในการทำงานของตน และขอให้ปฏิบัติหน้าที่ได้สำเร็จลุล่วง

ประธานกกต. ให้สัมภาษณ์ว่า กกต.จัดเลือกตั้งท้องถิ่นมาแล้ว 2 ครั้ง ทั้งการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด และการเลือกตั้งเทศบาล โดยถอดบทเรียน พยายามดูว่าไม่ให้เกิดข้อบกพร่องอีก เราเตรียมการอย่างเต็มที่ และหวังว่าด้วยความพยายามของหลาย ๆ ฝ่าย การจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้จะไม่เกิดปัญหาใด ๆ


สำหรับมาตรการป้องกันโควิด-19 ในหน่วยเลือกตั้ง นายอิทธิพร กล่าวว่า ใช้มาตรการตั้งแต่การเลือกตั้งซ่อมปลายปี 2562 และดำเนินการมาโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมาไม่ปรากฏเหตุการณ์แพร่ระบาด แต่ครั้งนี้เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลต้า ซึ่งก่อนจะเตรียมมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งกกต.หารือกระทรวงสาธารณสุข และพิจารณาแล้วเห็นว่าหากใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 ในหน่วยเลือกตั้งที่และความร่วมมือของประชาชน ความมีวินัยของผู้มาใช้สิทธิ จะช่วยลดความเสี่ยงได้ และในแต่ละหน่วยจะมีช่องทางพิเศษสำหรับผู้ที่มีอุณหถูมิร่างกายที่สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้ผู้มีอุณหภูมิสูงสามารถใช้สิทธิได้

“เรื่องร้องเรียนที่ได้รับรายงานล่าสุดมีจำนวน 227 เรื่อง สูงสุดคือร้องเรียนเรื่องการซื้อเสียง 70 เรื่อง การหาเสียงหลอกลวง 50 เรื่อง ที่เหลือเป็นเรื่องร้องเรียนทั่วไป หน้าที่ปวงชนชาวไทยตามรัฐธรรมนูญ ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย  เลือกตั้งโดยไม่ให้ใครแทรกแซง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนการทุจริตทุกรูปแบบ ถ้าปฏิบัติตามนี้การเลือกตั้งจะดีขึ้น แต่ถ้าไม่ปฏิบัติตามนี้ก็มีความเสี่ยงที่อาจจะถูกจำกัดสิทธิทางการเมือง รวมทั้งถูกพิพากษาลงโทษคดีแพ่ง คดีอาญา และคดีเลือกตั้งได้ ส่วนการป้องปราม เราทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติมายตลอด มีผู้ตรวจการเลือกตั้ง มีชุดเคลื่อนที่เร็วของตำรวจ ซึ่งหวังว่าจะกระตุ้นเตือนคนที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมายละเว้นเสีย” นายอิทธิพร กล่าว

นายอิทธิพร กล่าวว่า พรุ่งนี้(27 พ.ย.) จะไปตรวจเยี่ยมการส่งมอบอุปกรณ์เลือกตั้งและบัตรเลือกตั้งที่จังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนวันเลือกตั้ง 28 พ.ย.จะไปตรวจหน่วยเลือกตั้งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาวาดา

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ รับทราบและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาวาดา พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดำเนินการด้วยความรอบคอบไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย