fbpx

“ชวน” ชงสื่อนั่ง 1 ใน 4 ผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วม กก.สมานฉันท์

รัฐสภา 2 ม.ค.-“ชวน” เสนอให้สื่อนั่ง 1 ใน 4 ผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมกรรมการสมานฉันท์ ชี้มีส่วนช่วยปรองดองแก้ขัดแย้งได้ ยังตื๊อฝ่ายค้านหากคาใจสัดส่วน สามารถเสนอเพิ่มได้

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวถึงความคืบหน้าในการตั้งคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ว่า ขณะนี้เหลือในส่วนของรายชื่อจากที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏที่ยังไม่ส่งมาอย่างเป็นทางการ แต่ทราบว่าได้มีการลงมติแล้ว เข้าใจว่าน่าจะเลือกมาครบหมดแล้ว เหลือเพียงส่งรายชื่อที่มีการเปลี่ยนแปลงมาอย่างเป็นทางการ หากส่งรายชื่อมาครบก็จะเริ่มประชุมนัดแรก และตนเองจะเข้าร่วมด้วย โดยในการประชุมนัดแรกจะมีการคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิอีก 4 ราย ส่วนตัวตั้งใจว่าจะเสนอให้มีการคัดเลือกตัวแทนสื่อมวลชน 1 ราย เข้าไปเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ เนื่องจากจะมีส่วนสำคัญในการช่วยเรื่องความปรองดอง แก้ไขความขัดแย้งได้ ส่วนฝ่ายค้าน ได้รับการตอบรับแล้วว่าจะไม่เข้าร่วมในกรรมการฯ แต่หากยังติดใจเรื่องสัดส่วน ก็สามารถเสนอเพิ่มจำนวนสัดส่วนเข้ามาได้


“ผมอยากให้ทุกฝ่ายเข้ามาร่วม แต่ถ้าหากไม่มีความประสงค์จะเข้าร่วม ก็คงจะไปบังคับเขาไม่ได้ ยืนยันว่าไม่มีความตั้งใจให้กรรมการชุดนี้มาลงมติว่าเห็นด้วยหรือไม่ หรือมาลงคะแนนมากน้อยกว่ากัน แต่เป็นการระดมความคิดของทุกฝ่าย ว่าในสภาพของความขัดแย้ง ควรจะหาทางออกอย่างไร เชื่อว่าแต่ละฝ่ายมีประสบการณ์” นายชวน กล่าว

นายชวน ยังกล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ตามปฏิทินจะมีเวลาครบกำหนดการประชุมของกรรมาธิการ พอถึงกำหนดแล้วถ้าไม่มีการขยายเวลาออกไป ก็ต้องเสนอกลับมาสภาฯภายในสมัยประชุมนี้ ทั้งนี้ไม่สามารถ บอกได้ว่ามีโอกาสแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สำเร็จหรือไม่ เพราะไม่สามารถวินิจฉัยได้ก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ