fbpx

ทุกฝ่ายต้องช่วยกันกลัดกระดุมเม็ดแรก

กรุงเทพฯ 29 ต.ค.-“นพ.ระวี” หนุนแนวคิดกลัดกระดุมเม็ดแรกของ “พิธา” แต่ต้องใช้ความร่วมมือของทุกฝ่ายในสภา ย้ำกลัดกระดุมด้วยมือข้างเดียวแก้ปัญหาไม่ได้


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า เห็นด้วยกับหลักการกลัดกระดุมเม็ดแรกต้องกลัดให้ถูก จึงจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ ที่นายพิธา ลิ้มเจริญรันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลนำเสนอ แต่การเสนอของนายพิธาเป็นการเสนอการกลัดกระดุมด้วยมือข้างเดียว ด้วยมุมมองของฝ่ายตนเองเพียงอย่างเดียว ย่อมไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างแน่นอน

“การกลัดกระดุมเม็ดแรกที่นายพิธาและฝ่ายค้านเสนอโดยการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมลาออก ยังมีเหตุผลไม่เพียงพอ ประชาชนส่วนข้างมากทั่วประเทศ อาจจะยังไม่เห็นด้วยจึงไม่ประสบผลสำเร็จตั้งแต่กระดุมเม็ดแรกเลย การกลัดกระดุมเม็ดแรกที่จะแก้ไขปัญหาได้ต้องใช้สองมือช่วยกัน” นพ.ระวี กล่าว


นพ.ระวี กล่าวว่า ผู้นำทางความคิดของม็อบปลดแอกได้มองข้ามพล.อ.ประยุทธ์ไปแล้ว เป้าหมายหลักอยู่ที่การปฏิรูปสถาบัน ดังนั้น ความขัดแย้งหลักในสังคมไทยปัจจุบันคือความขัดแย้งระหว่างฝ่ายปกป้องสถาบันกับฝ่ายที่อ้างว่าจะปฏิรูปสถาบัน ซึ่งเกี่ยวพันกับประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยตรง

“การกลัดกระดุมเม็ดแรกต้องเริ่มจากการ ที่รัฐสภา ร่วมกันหาวิธีทำประชามติขอความเห็นของประชาชนทั่วประเทศในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าจะแก้อย่างไร แก้แค่ไหนก่อน เมื่อมีประชามติออกมาแล้วทุกฝ่ายต้องยอมรับตามระบอบประชาธิปไตย ความขัดแย้งหลักในสังคมไทยจึงจะลดลงได้ กระดุมเม็ดที่สองคือรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญตามผลประชามติของคนไทยทั่วประเทศ และกระดุมเม็ดที่ 3 เมื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว ให้นายกรัฐมนตรียุบสภา จัดเลือกตั้งใหม่ ให้ได้นายกรัฐมนตรีใหม่ตามรัฐธรรมนูญของประชาชนอย่างแท้จริง ต้องกลัดกระดุม โดยฟังเสียงจากประชาชนทุกฝ่าย ซึ่งป็นการกลัดกระดุมเม็ดแรกด้วยสองมือ แบบนี้เท่านั้นจึงจะแก้ไขปัญหาได้” นพ.ระวี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ