ลงนาม MOU ช่วยชีวิตผู้ป่วยด้วยการบริจาคโลหิต

22 ม.ค.- กรมโยธาธิการและผังเมือง จับมือ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล ลงนามความร่วมมือ (MOU) ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ช่วยชีวิตผู้ป่วยด้วยการบริจาคโลหิต


กรมโยธาธิการและผังเมือง จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ในด้านการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยมี นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง และผู้ช่วยศาสตราจารย์จักราวุธ มณีฤทธิ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล ปฏิบัติการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เป็นผู้ลงนาม นายพรรณรบ เตชะมงคลาภิวัฒน์ รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง และผู้ช่วยศาสตราจารย์อนุแสง จิตสมเกษม รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล ร่วมลงนามเป็นพยาน พร้อมด้วย นายเกิดศักดิ์ ยะโสธร รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง นางสาวสุภัทรา ชัยเทวารัณย์ นายสุวิทย์ พันธ์เสงี่ยม นายสาคร นิลรัตน์ นางสาวสถาพร ลิ่มพันธ์ ผู้ตรวจราชการกรม ผู้บริหารกรมโยธาธิการและผังเมือง ผู้บริหารคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ผู้อำนวยการสำนัก/กอง ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชน ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี ณ ห้องประชุมนริศรานุสรณ์ ชั้น 11 อาคาร 11 ชั้น กรมโยธาธิการและผังเมือง ถนนพระรามที่ 6

นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า กรมฯ มีการจัดให้บุคลากรเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมรับบริจาคโลหิตร่วมกับโรงพยาบาลวชิรพยาบาลอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ทราบจากผู้ช่วยศาสตราจารย์จักราวุธ มณีฤทธิ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล ปฏิบัติการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ว่าปัจจุบันการรับบริจาคโลหิตจากประชาชนไม่เพียงพอต่อความต้องการในการให้บริการผู้ป่วย บ่อยครั้งที่ธนาคารเลือดไม่สามารถจัดหาโลหิตมาสำรองไว้ได้อย่างพอเพียง ทำให้ต้องจัดหาโลหิตแก่ผู้ป่วยที่ต้องการโดยเร่งด่วน ก่อให้เกิดผลกระทบต่อชีวิต ร่างกายและอนามัยของผู้ป่วย ซึ่งการบริจาคโลหิตเป็นเสมือนการต่อชีวิตให้แก่เพื่อนมนุษย์ โดยการบริจาคโลหิตเพียง 1 ครั้ง สามารถช่วยผู้ป่วยได้อย่างน้อยถึง 3 ชีวิต ทั้งนี้ กรมโยธาธิการและผังเมือง มีบุคลากรอยู่เป็นจำนวนมากที่มีจิตอาสาในการบริจาคโลหิต จึงได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ในด้านการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อประโยชน์ต่อทั้งสองหน่วยงานและผู้ป่วยที่ต้องการโลหิต


นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับบันทึกข้อตกลงความร่วมมือฉบับนี้ จัดทำขึ้นเพื่อยืนยันว่า กรมโยธาธิการและผังเมือง กับ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช มีเจตจำนงร่วมมือกันในการส่งเสริม สนับสนุนเกี่ยวกับการให้บริการทางวิชาการ ด้านการแพทย์ และสาธารณสุขแก่บุคลากรของกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้แก่ ข้าราชการ ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการลูกจ้าง (เหมาบริการ) และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และการให้ความร่วมมือระหว่างองค์กร โดยกรมฯ จะจัดเตรียมสถานที่สำหรับรับบริจาคโลหิต เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล ที่จะจัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อรับบริจาคโลหิต ตามวันเวลาที่กำหนดและประชาสัมพันธ์วัน เวลา สถานที่ที่จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต แก่บุคลากรกรมโยธาธิการและผังเมืองโดยมุ่งหวังให้มีผู้เข้าร่วมบริจาคจำนวนมาก เพื่อเสริมสร้างแหล่งโลหิตสำรองให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วย กรณีที่หากมีความจำเป็นเร่งด่วนเนื่องจากเกิดการขาดแคลนโลหิตในการให้บริการผู้ป่วย ให้คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล ประสานกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อขอความร่วมมือรับบริจาคโลหิตเป็นกรณีพิเศษเป็นครั้ง ๆ ไปและ กรมฯ จะสนับสนุน สถานที่ฝึกปฏิบัติของบุคลากร นักศึกษา คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล เพื่อเพิ่มพูน ทักษะ ความรู้ความสามารถในการให้บริการหรือผลิตบุคลากรของคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาลต่อไป

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์จักราวุธ มณีฤทธิ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล ปฏิบัติการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช กล่าวว่า นอกจากการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ เครื่องมือและอุปกรณ์ในการรับบริจาคโลหิต ณ กรมโยธาธิการและผังเมือง แล้ว ทางคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล จะให้บริการทางวิชาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ได้แก่ การให้บริการด้านสุขภาพ ส่งเสริมและสนับสนุนการบริการด้านการสาธารณสุข และเป็นเครือข่ายด้านการแพทย์ให้แก่กรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อให้การดำเนินการบริการทางการแพทย์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ การให้บริการตรวจรักษาโรคที่สลับซับซ้อน หรือต้องการความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ต้องอาศัยเครื่องมือตรวจพิเศษ รวมถึงการส่งต่อผู้ป่วยเพื่อประโยชน์ในการป้องกัน รักษา บำบัดและฟื้นฟูการเจ็บป่วยของบุคลากรของกรมโยธาธิการและผังเมืองตามสิทธิการรักษา ทั้งนี้ โรงพยาบาลวชิรพยาบาลอาจจะพิจารณาสิทธิการรักษาพยาบาลประกันสังคมให้แก่บุคลากรของกรมโยธาธิการและผังเมืองตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ กรมโยธาธิการและผังเมือง รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนกิจกรรมการบริจาคโลหิตสำรองร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ เพื่อให้มีโลหิตเพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือกรณีที่ต้องการการรักษาโดยด่วน การร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่ อสังคมและเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในยามวิกฤต และกรมฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมดังกล่าวจะสามารถสร้างประโยชน์และช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างแท้จริง


ในโอกาสนี้ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ฝากถึง “แพลตฟอร์มกลางบริการแบบอัจฉริยะของกรมโยธาธิการและผังเมือง” ที่กรมฯ ได้มุ่งมั่นพัฒนายกระดับงานบริการอย่างต่อเนื่อง ด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล มาเป็นเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวก เพื่อให้ประชาชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน สามารถเข้าถึงบริการในรูปแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนมือถือ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ง่าย จบได้ที่จุดเดียวแบบ One Stop Service ซึ่งปัจจุบันได้เปิดให้บริการประชาชนอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีระบบงานบริการ รวมทั้งสิ้น 16 งานบริการ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าใช้บริการได้ที่เว็บไซต์ townsquare.dpt.go.t .319.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%