วิปรัฐบาล ย้ำใช้เสียงข้างมากธรรมดา ยืนมติผ่านร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

รัฐสภา 16 ธ.ค.-วิปรัฐบาล ย้ำใช้เสียงข้างมากธรรมดา ยืนมติ ผ่านร่าง พ.ร.บ.ประชามติ รอ 180 ไม่มีปัญหา “วิสุทธิ์” ยันทำเต็มที่แล้วหากแก้ รธน. ไม่สำเร็จในรัฐบาลนี้ ไม่ใช่ความผิดเพื่อไทย

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร 18 ธ.ค. หลังที่ประชุมวุฒิสภาจะพิจารณา 17 ธ.ค. และมีแนวโน้มเห็นชอบการทำประชามติ 2 ชั้น ว่า ในส่วนของสภาผู้แทนราษฎรจะยึดมติครั้งแรกที่ลงไปคือ เสียงข้างมากชั้นเดียว ตามหลักการเดิมของสภาที่ได้ลงมติไปแล้ว แม้ สว. จะแก้ไขอย่างไรก็จะยืนหลักการเดิม ซึ่งท่าทีที่ต่างกันของ 2 สภา ต้องทำให้ร่างกฎหมายต้องพักไป 180 วัน ก่อนการประกาศ ซึ่งก็ใช้ไม่เป็นไรเพราะเป็นความตั้งใจและความมุ่งมั่นที่อยากจะทำให้ง่ายขึ้น และเพื่อประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด จึงไม่มีปัญหาอะไร


เมื่อถามว่าแม้รัฐธรรมนูญไม่สามารถที่จะทำได้ทันในรัฐบาลชุดนี้ แต่รัฐบาลประกาศจะต้องมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ให้ได้ ขั้นตอนจะเริ่มได้เมื่อใด นายวิสุทธิ์ กล่าวว่าต้องหลัง 180 วัน พร้อมยืนยันว่าพยายามทำอย่างเต็มที่เพื่อให้ประชาชนเห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของพรรคเพื่อไทยและรัฐบาลพยายามจะทำ แต่หากยังไม่สำเร็จ ช้าไปก็ไม่ใช่ความผิดของเราเพราะเราทำเต็มที่ คนที่ทำติดตามสถานการณ์การเมืองมาก็จะได้เห็นความชัดเจน ที่เรายืนหลักการเช่นนี้ว่าพรรคเพื่อไทยได้ดำเนินการแก้รัฐธรรมนูญ ตามที่ได้หาเสียงไว้ต่อประชาชน และครั้งนี้พยายามอย่างเต็มที่ที่จะให้สำเร็จแต่เมื่อติดขัดอย่างนี้ ก็ต้องไปดูว่าหลัง 180 วันจะสามารถตั้ง ส.ส.ร.ได้ก็จะเป็นการดีเพื่อที่จะให้มีการพิจารณาในสมัยหน้าต่อไป

ด้านนายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาวิปรัฐบาล อธิบายเรื่องร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ว่า การที่สภาฯ มีมติใช้เสียงข้างมากธรรมดา หลายคนดูแล้วอาจคิดว่าเสียงข้างมากดีกว่า แต่เมื่อดูเจตนาลึกๆแล้วคนที่นอนอยู่กับบ้านคนที่เจตนาไม่มาใช้สิทธิ์ 30% คนเหล่านี้จะถูกนับว่าเป็นผู้ไม่เห็นด้วยกับการทำประชามติ ทำให้ไม่ถึงครึ่ง จึงขอแก้เป็นเสียงข้างมากธรรมดาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ และสภาฯก็มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ใช้เสียงข้างมากธรรมดา เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ ซึ่งวิปรัฐบาลก็ต้องยืนยันเรื่องเสียงข้างมากธรรมดา ตามที่สภาผู้แทนราษฎรมีมติ หากจำเป็นต้องรอ 180 วันก็ต้องรอไม่มีปัญหา.-319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นหาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง