นายกฯ ดันไทยเป็นฮับอุตสาหกรรมยานยนต์

ทำเนียบ 4 ธ.ค.- นายกฯ มอบ 2 นโยบายคณะกรรมการยานยนต์ไฟฟ้า นัดแรก มุ่งเน้นลงทุนไฟฟ้าสีเขียว ผลักดันไทยเป็นฮับอุตสาหกรรมยานยนต์


น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2567 โดยมีนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพลังงาน นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติครั้งแรก มีนโยบาย 2 เรื่องแจ้งให้ทราบ เรื่องแรกรัฐบาลมุ่งเน้นในเรื่องของการลงทุนไฟฟ้าสีเขียวที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและพลังงานสะอาดให้สอดคล้องกับนโยบายความเป็นกลางทางคาร์บอน ซึ่งทั่วโลกกำลังโฟกัสเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ เวลาไปที่ไหนเราได้พูดคุยถึงเรื่องนี้ และต่างประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมากอยากให้ทำเรื่องนี้ต่ออย่างจริงจัง ทั้งนี้นโยบายของรัฐบาลมองว่าเรื่องการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่การผลิต ที่ใช้ยานยนต์เป็นมิตรต่อสิ่ง
สิ่งแวดล้อมมากขึ้น อยากให้โฟกัสเรื่องนี้ในเรื่องของการเปลี่ยนผ่านให้ราบรื่นมากขึ้น นอกจากนี้อยากจะผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในทุกมิติและให้ความสำคัญกับเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีและการยกระดับขีดความสามารถในการผลิต


“ที่เราเคยบอกไว้ว่าอยากให้ประเทศไทยเป็นฮับในเรื่องนี้ก็ขอให้ผลักดันเรื่องนี้ต่อไป ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการพัฒนาคน การส่งเสริมการลงทุนและพัฒนาระบบนิเวศให้เกิดความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น โดยรัฐบาลมุ่งเน้นที่จะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการที่ทำอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศไทย ก็ขอให้คณะกรรมการชุดนี้พิจารณามาตรการต่างๆอะไรที่สำคัญ ขอให้บอกกันจะได้ทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ” น.ส.แพทองธารกล่าว

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน