ปชป.ขอนายกฯ ดันแก้ รธน. อัดงบฯ ลงท้องถิ่น

รัฐสภา 12 ก.ย.-ปชป. ขอนายกฯ ดันแก้ รธน. อัดงบฯ ลง “ท้องถิ่น” เพิ่มเป็น 40% อวยแหลกหวานเจี๊ยบ ถ้าทำได้คนจะจำชื่อไปตลอด ดิ้นโต้ “รัฐบาลข้ามขั้ว” ลั่นมีแต่ประชาชนขอช่วยเดินหน้าประเทศ

ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุมพิจารณาเรื่องด่วนคณะรัฐมนตรี (ครม.) แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา162 โดยนายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ขอบคุณนายกฯ ที่ได้บรรจุ 3 เงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้เสนอไว้ในการเข้าร่วมรัฐบาล 1.การแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตร 2.การแก้ปัญหาที่ดินซับซ้อนและ 3.การกระจายอำนาจ


นายชัยชนะ กล่าวว่า อยากแนะนำรัฐบาล เรื่องการกระจายอำนาจสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แม้ว่าคำแถลงนโยบายของนายกฯเรื่องการกระจายอำนาจจะเขียนไว้ในช่วงท้ายของคำแถลง แต่ในรัฐธรรมนูญปี 2560 หมวดที่ 14 มาตรา 249 (2) เขียนชัดเจน ว่าการจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในรูปแบบใดให้คำนึงถึงเจตนารมย์ของประชาชนในท้องถิ่นและความสามารถในการปกครองตนเองในรายได้จำนวนและความหนาแน่นของประชากร เพราะการกระจายอำนาจตั้งแต่มีมาปี 2542 มีเจตนารมณ์ว่าควรจะกระจายอำนาจและจัดงบประมาณฯท้องถิ่นไม่น้อยกว่า 35% แต่ 25 ปีที่ผ่านมาได้เพียงร้อยละ 29%

นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าประเทศไทยจะเดินหน้าได้ท้องถิ่นไทยต้องเข้มแข็ง ต้องมีรายได้ วันนี้วิกฤติน้ำท่วมที่เชียงราย หน่วยงานที่ช่วยเหลือหน่วยงานแรกคือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานส่วนกลางกว่าจะลงไปถึงก็ช้า สิ่งที่ประชาชนรอคอย จับตาดูว่า เราจะเดินได้อย่างไรกับการเกิดกระจายอำนาจ เพราะพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองแรกของประเทศไทยที่ทำเรื่องกระจายอำนาจ ตั้งแต่สมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี เรานำเสนอยกฐานะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งหมด เพื่อให้ท้องถิ่นปกครองตนเองพึ่งพาตนเองได้


นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า เราหวังว่าในการเดินหน้านโยบายรัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากฝากนายกฯ ในการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ กล้าที่จะเขียนหรือไม่ว่า ในอนาคตเราจะกระจายอำนาจรายได้ให้กับท้องถิ่น 40% ตราเป็นกฎหมายรัฐธรรมนูญให้ชัดเจน ถ้านายกฯทำได้ตนเชื่อว่าคนไทยและผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะจดจำจารึกชื่อของนายกฯตลอดไป ทั้งนี้ตนเชื่อมั่นว่านายกฯจะผลักดันการกระจายอำนาจ 100% และเชื่อมั่นว่าต้องเดินหน้าทำให้ได้ นี่เป็นสิ่งที่ตนและเพื่อนพรรคประชาธิปัตย์ได้ฝากไว้กับรัฐบาลนี้

“ผมนั่งฟังการอภิปรายมาตั้งแต่เช้า มีบางพรรคการเมือง ชอบใช้คำนักหนาว่ารัฐบาลข้ามขั้วผมจะบอกว่าประเทศไทย มีขั้วเดียวคือ ขั้วประชาชน รัฐบาลข้ามขั้วไม่มี อย่าพูดสร้างวาทะกรรม เรามาพูดกันเรื่องเดินหน้าประเทศไทย สร้างสิ่งดีๆให้กับประเทศไทย เรามีรัฐบาลใหม่แล้วมีนายกรัฐมนตรีใหม่แล้ว เรามาร่วมกันทำหน้าที่ให้ประเทศไทยดีที่สุด สิ่งไหนไม่ถูกต้อง เรามาแนะนำบอกกล่าวกันดีกว่า” นายชัยชนะ กล่าว.-314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท