รบ. พร้อมให้ สว.อภิปราย ตั้งแต่ 20 มี.ค. เป็นต้นไป

ทำเนียบ 30 ม.ค.- “ภูมิธรรม”เผย รัฐบาลพร้อมให้สว.อภิปราย ตั้งแต่ 20 มี.ค. เป็นต้นไป เหตุ นายกฯมีภาระแน่นทั้งในและต่างประเทศ  ชี้ ปลาย มี.ค.ก็ไม่ช้าเกินไป


นายภูมิธรรม  เวชยชัย  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยภายหลัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เรียกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยหารือถึงการกำหนดวันอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติตามมาตรา 153 หลังสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ยื่นขอเปิดอภิปราย ว่า ยินดีที่จะเปิดให้อภิปราย และอยากรับฟังความคิดเห็นของ สว. ด้วย แต่เนื่องจากนายกรัฐมนตรีติดภารกิจ เดินทางไปต่างประเทศ โดยในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ นายกรัฐมนตรีก็จะเดินทางไปศรีลังกา  และช่วงต้นเดือนมีนาคมก็มีภารกิจเดินทางเข้าร่วมประชุมอาเซียน-ออสเตรเลีย ที่ประเทศออสเตรเลีย  และมีกำหนดการเยือนเยอรมนี  ซึ่งใช้เวลาประมาณกว่า 10 วัน ก็จะมีเวลาให้อภิปรายได้ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม เป็นต้นไป 

ส่วนการกำหนดกรอบระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับวิปรัฐบาลและ วิป สว.คุยกัน ตามความเหมาะสม “แต่จริงๆ แล้วเวลาไม่สำคัญเท่ากับสาระ  ถ้าสาระไม่มี วันเดียวก็จบแล้ว  แต่ถ้าหากมีเนื้อหาสาระ ก็สามารถขยายวันได้”


ทั้งนี้ หากมีการอภิปรายนอกเรื่องพาดพิงถึงชั้น 14 จำเป็นจะต้องมีการตั้งองครักษ์พิทักษ์ไว้หรือไม่  นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปคิดว่ามี เพราะยังไม่รู้ว่าจะอภิปรายอะไร  ตนไม่ชอบให้คนจินตนาการ อยากให้อยู่กับความเป็นจริง ส่วนปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ไม่สามารถให้เวลาอภิปรายได้ตามที่ สว.ต้องการนั้น นายภูมิธรรม ย้ำว่า นายกฯ ได้ลงกำหนดการภารกิจไว้เต็มแล้ว เวลาทั้งหมดฟิกไว้แล้ว และเห็นว่าช่วงปลายเดือนมีนาคมก็ไม่ช้าเกินไป.-316.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม