นายกฯ ลั่นเดินหน้าดิจิทัลวอลเล็ตไม่ต้องล็อบบี้กฤษฎีกา

กาญจนบุรี 9 ธ.ค. – นายกฯ ระบุเดินหน้าดิจิทัลวอลเล็ตไม่ต้องล็อบบี้กฤษฎีกา มั่นใจทำได้ตามกำหนด พ.ค.67 ยันทำงานทุกเรื่องอย่างเต็มที่ ไม่ได้มุ่งทำแค่โครงการดิจิทัลวอลเล็ตอย่างเดียว


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กรณีประชาชนถือป้ายเรียกร้องโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต ขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างไร ว่า ตามที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังระบุส่งคำถามให้คณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ทุกอย่างมีความคืบหน้า

เมื่อถามว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาตอบกลับมาว่าอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ตนไม่ได้คุย แต่ยืนยันเราทำดีที่สุด ให้เหตุผลที่ดีที่สุดไปแล้ว ไม่ต้องล็อบบี้


เมื่อถามต่อว่า คำถามที่ส่งไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เราพูดคุยกันว่าโครงการดังกล่าวเร่งด่วนจำเป็นหรือไม่ โดยเรายืนยันว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนจำเป็น และโครงการนี้ รวมถึงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เป็นการยกระดับ ไม่ใช่การโยนภาระให้นายจ้างอย่างเดียว ตนพยายามลดค่าใช้จ่ายที่ไม่เป็นธรรมให้ประชาชนที่อยู่ชายขอบของสังคม ซึ่งโครงการดิจิทัลวอลเล็ต หากออกมาในเดือน พ.ค.67 อยากให้ลองคิดตามว่า เงินจะเข้าระบบ 4-5 แสนล้านบาท การจ้างงานและการผลิตจะสูงขึ้นหรือไม่ นายจ้างจะมีรายได้สูงขึ้นหรือไม่ และการขายของจะดีขึ้นหรือไม่ ตนจึงอยากจะวิงวอน และอ้อนวอน ไม่รู้จะใช้คำอะไรแล้ว

เมื่อถามว่า ยังมั่นใจว่าโครงการจะคลอดตามกำหนดในเดือน พ.ค.67 หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังมั่นใจ ยังไม่มีตัวชี้วัดอะไรออกมาว่าจะไม่สำเร็จ

เมื่อถามย้ำว่า มีแนวทางสำรองหรือไม่ หากมีปัญหาจนโครงการดังกล่าวไม่ได้ออกมาตามกำหนด นายกฯ กล่าวว่า ต้องดูว่าปัญหาคืออะไร คำถามที่ออกมาหรือข้อโต้แย้งคืออะไร


เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการสร้างวาทกรรมว่าใช้ได้ไม่ทุกคน แต่เป็นหนี้ทั่วถึง นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นวาทกรรม ตนว่าเราอธิบายกันมาเยอะแล้ว ตนฟังผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่บอกว่า อย่าไปแจกทั่ว คนรวยไม่ต้องแจก ตนจึงย้อนถามกลับไปว่า อะไรคือคนรวย ก็ไม่มีคำตอบกลับมา ตนจึงชี้เองขีดเองว่าคนรวยคือเท่าไหร่ สุดท้ายก็ได้ว่า คนรวยต้องมีเงินฝากไม่ถึง 5 แสนบาท และรายได้ต่อเดือนต้องไม่ถึง 7 หมื่นบาท ซึ่งตนก็พยายามรับฟังและทำอย่างเต็มที่

จากนั้นนายกฯ กล่าวติดตลกว่า วันนี้วันอะไร โดยสื่อตอบกลับว่า วันนี้วันเสาร์ ก่อนที่นายกฯ จะย้อนถามว่า “แล้วส่วนมากเขาทำอะไรกัน”.-316-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร