เปิดตัว คู่มือเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนฯ

โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ 27 ต.ค.- “เศรษฐา” ร่วมเวทีสัมมนาเปิดตัว “คู่มือเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน-มาตรฐานผลกระทบ SDG” เน้นย้ำ การลงทุนที่รับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม​ บอก เป็นจุดขายดึงนักลงทุน​ ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุน 


นายเศรษฐา​ ทวี​สิน​ นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การคลัง​ เป็นประธานเปิดงานและกล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาเปิดตัว “คู่มือเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับบริษัทจดทะเบียน และมาตรฐานผลกระทบ SDG” ณ ห้องแกรนด์บอลรูม 1-2 โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ถนนราชดำริ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

นายเศรษฐา​ กล่าวว่า​  การไปสู่เป้าหมาย SDG ได้อย่างมีศักยภาพ รัฐบาลให้ความสำคัญกับการดำเนินงานเพื่อให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมาย SDG ของสหประชาชาติในทุกมิติ โดยถือเป็นแนวทางสำคัญที่ให้ประเทศได้พัฒนาครอบคลุมได้อย่างยั่งยืน ทั้งมิติเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม โดยรัฐบาลสื่อสารอย่างชัดเจนให้ทุกภาคส่วน ระดับประเทศและประชาคมโลกถึงความมุ่งมั่นที่ประเทศไทยบรรลุเป้าหมาย SDG และความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2050 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในปี 2065 โดยได้นำเป้าหมายเหล่านี้มาบูรณาการ ในนโยบายประเทศทุกระดับ รวมถึงยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี แผนพัฒนาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 23 และแผนของยุทธศาสตร์ทุกกระทรวง ภายใต้กติกาใหม่ ของการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศของตลาดโลกเพื่อให้รับผิดชอบต่อสังคม การพัฒนาที่ยั่งยืนเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของโลกที่จะเป็นบรรทัดฐาน ของการดำเนินการเศรษฐกิจที่ไม่สามารถปรับตัวได้ต่อบรรทัดฐานใหม่ได้อย่างถ่วงทีและอาจทำให้ต้องสูญเสียการแข่งขันไปอย่างช้าๆ


อย่างไรก็ตาม รัฐบาลก็มองสิ่งนี้ว่าจะเป็นองค์การสำคัญของประเทศไทยและเอกชน ปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ในทางการผลิต บริการ และการพลังงาน การเกษตรและตลาดทุน เพื่อให้สังคมสามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืนและสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้ภาคธุรกิจของประเทศไทย เพื่อขับเคลื่อนให้เติบโตและยั่งยืนมีเสถียรภาพ ต้องได้รับความร่วมมืออย่างแข็งขันจากทุกภาคส่วนที่สอดคล้องกันเพื่อไปสู่เป้าหมาย SDG โดยบทบาทภาครัฐ  กระทรวงการคลัง ซึ่งมีบทบาทหลักออกนโยบาย ที่กำกับดูแลงานที่เกี่ยวข้อง ให้บรรลุเป้าหมายอย่างยั่งยืนมาโดยตลอดและมิติเศรษฐกิจการส่งเสริมการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องครอบคลุม และส่งเสริมการเข้าถึงการให้บริการทางการเงินผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจ และเปิดโอกาสให้บริการทางการเงินชนิดใหม่ ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ โดยเน้นประชาชนระดับฐานราก

ส่วนมิติสิ่งแวดล้อม ซึ่งความเป็นกลางทางคาร์บอนและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกนั้น ใช้มาตรการภาษีรูปแบบต่างๆ เช่นให้ สิทธิประโยชน์ อาทิ ภาษีสรรพสามิตที่ผลิตรถยนต์ การใช้ไฟฟ้าขับเคลื่อนรถยนต์และการย่อยสลายทางชีวภาพ และออกแผนงานการจัดซื้อจัดจ้างบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของภาครัฐและให้หน่วยราชการจัดซื้อรถไฟฟ้าหรือ EV มาใช้ในส่วนราชการแทนรถยนต์เดิมที่จะหมดอายุ

นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญมิติหุ้นส่วนในการพัฒนาและขับเคลื่อนที่ยั่งยืนระดับโลก โดยการช่วยเหลือบริจาคเงินทุนให้กับประเทศนี้กำลังพัฒนา อย่างไรก็ตามต้องใช้เงินทุนเป็นอย่างมาก พึ่งเงินทุนภาครัฐไม่พอต้องระดมจากภาคเอกชน ดังนั้นกระทรวงการคลังก็ให้ความสำคัญกับภาคการเงิน เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง อย่างเป็นรูปธรรม เช่นการออกตราสารหนี้ ที่ออกไปกว่า 300,000 ล้านบาท และยังมีแนวทางที่จะออกตราสารหนี้ไปถึงการระดมทุนด้านอื่นอีกด้วย โดยเฉพาะเครื่องมือนโยบาย เชิงรุกที่หลากหลายกับทุกธุรกิจ


นายเศรษฐา​ กล่าวว่า​ การพัฒนาตลาด อยากให้ไทยเป็น Supply chain ทั้งหมด ได้มีการปรับไปใช้ ต้องพัฒนาให้เราเป็นที่หนึ่งในอาเซียน ซึ่งเป็นนัยยะสำคัญ จากการที่ตนได้เดินทางไปในหลายๆ ประเทศในโลก การที่บริษัทต่างๆ ที่จะมาลงทุนในประเทศไทย SDG Index ถือเป็นตัวชี้วัดสำคัญที่ประเทศไทยให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นการเชื้อเชิญให้บริษัทระดับโลกมาลงทุนในประเทศไทยที่เป็นต่อกว่าประเทศคู่แข่งเรา ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย หรือเวียดนาม ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีส่วนสำคัญในการผลักดันยกระดับขีดความแข่งขันของประเทศไทยให้ดีขึ้นเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนคนไทยให้ดีขึ้นในระยะยาว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกแฝดตกตึก

หญิงวัย 31 เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น รพ.ดัง เสียชีวิต

สลด! หญิงวัย 31 ปี เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น โรงพยาบาลดัง เสียชีวิต ด้านโรงพยาบาลแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทบทวนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

ทหารควง M16 ยิงเพื่อนตำรวจดับคาบ้านพัก

ทหารพรานควง M16 บุกยิงเพื่อนตำรวจเสียชีวิตภายในบ้านพัก ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านผู้ตาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เบื้องต้นคนก่อเหตุให้การวกวน เนื่องจากอยู่ในอาการหลอน

ลูกน้องปืนโหดรัวยิงหัวหน้างานดับคา สนง.ปฏิรูปที่ดินฯ

ลูกน้องชักปืนกระหน่ำยิงหัวหน้างานดับกลางห้องทำงาน สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.น่าน ก่อนลั่นไกยิงตัวเอง ปมเหตุขัดแย้งเรื่องงาน

จนท.ปะทะเดือด! เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการปะทะ เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ ยึดอาวุธสงคราม 3 กระบอก

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าหนุ่มบุกเดี่ยวชิงทองกว่า 100 บาท ในห้างดังย่านลำลูกกา

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองในห้างสรรพสินค้าดังย่าน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี กวาดทองในถาดกว่า 100 บาท หลบหนีลอยนวล

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“แพทองธาร” พอใจผลเลือก อบจ. เผย “ทักษิณ” ทำเต็มที่

“นายกฯ แพทองธาร” พอใจผลเลือกตั้งนายก อบจ. บอกต้องนำมาวิเคราะห์หมด ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ เผย “ทักษิณ” ทำเต็มที่ คุ้มสตางค์ค่าจ้างผู้ช่วยหาเสียง แจงปราศรัยเดือดไม่ใช่คาแรคเตอร์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์