“ชวน” ระบุ “วันนอร์” เป็นกลาง เหมาะนั่งประธานสภา

พรรคประชาธิปัตย์ 3 ก.ค.-“ชวน หลีกภัย” เชียร์ “ชลน่าน” เหมาะนั่งประธานสภาฯ เชื่อเตรียมตัวมาตลอด 4 ปี ส่วน “วันนอร์” หากจริงตามข่าวก็เหมาะสม มีความเป็นกลาง เคยร่วมงานมาก่อน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคประชาธิปัตย์ ทั้ง 25 คน ได้มารวมตัวที่พรรค เพื่อเตรียมเดินทางไปเข้าร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก ที่อาคารรัฐสภา โดย ส.ส. ทั้ง 25 คน ได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันก่อนเดินทางและสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคประชาธิปัตย์

โดยนายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงกระแสข่าวจะมีการเสนอชื่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชาติเป็นประธานรัฐสภา ว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ส่วนตัวเชื่อว่าพรรคร่วมสามารถตัดสินใจเองได้ว่าจะเป็นผู้ใด พรรคใด แต่ถ้ามองเรื่องตัวบุคคล นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ก็เป็นบุคคลที่มีประสบการณ์และเคยเป็นประธานมาแล้ว มีความมสามารถ และเป็นบุคคลที่วางตัวเป็นกลาง ซึ่งตนเคยร่วมงานมาก่อนเมื่อครั้งเป็นฝ่ายค้าน และเป็นนายกรัฐมนตรี ถือเป็นประธานสภาที่ดีคนหนึ่ง แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด


ส่วนการเสนอชื่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา จะสามารถระงับความขัดแย้ง ระหว่างพรรคการเมืองในฝั่งรัฐบาลได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนไม่ขอไปวิจารณ์ เพราะที่ผ่านมาไม่ค่อยเกิดเหตุเช่นนี้บ่อยนัก ที่มีความเห็นต่างของเสียงข้างมาก เพราะในอดีตพรรคลำดับ 1 และลำดับ 2 จะอยู่คนละฝ่ายกัน จึงไม่มาเถียงกันว่าใครจะเป็นประธาน ใครเป็นนายกรัฐมนตรี แต่กรณีนี้อยู่ฝ่ายเดียวกันและพรรคลำดับ 1 และ 2 ห่างกันเพียง 10 คะแนน เมื่อพรรคลำดับ 1 ต้องการทั้งประธานและนายกฯ เลยอาจทำให้รู้สึกว่าจะมากไปหรือไม่ ซึ่งปัญหาทั้งหมดเป็นเพราะการที่มีคะแนนใกล้เคียงกัน ส่วนตัวคิดว่าปัญหานี้จบไปแล้ว แต่เพิ่งมาทราบวันนี้ว่ามีข่าวใหม่เกี่ยวกับการเสนอชื่อวันมูหะมัดนอร์ มะทา จึงไม่รู้ว่าจะจบอย่างไร แต่ถ้าถามเรื่องตัวบุคคล ขอย้ำว่านายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นคนที่มีความสามารถคนหนึ่ง

ทั้งนี้นายชวน ย้ำว่า สิ่งที่ตนอยากเห็นในสภา คือประธานสภาฯ ต้องมีความมั่นคง ระบบนิติบัญญัติมีความเข้มแข็ง ยึดมั่นในหลักนิติธรรม ปฏิบัติหน้าที่ยังตรงไปตรงมา ซึ่งถ้าใครเข้ามาแล้วยึดหลักนี้ เชื่อว่าจะสามารถสานงานต่อจากตนได้ เพราะมีข้อบังคับควบคุมอยู่      

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากเปรียบเทียบความเหมาะสมระหว่างนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กับนายสุชาติ ตันเจริญ นั้น นายชวน กล่าวว่า ตนคิดว่าคนที่เตรียมตัวอย่างหนักมาโดยตลอด นอกจากนายสุชาติ ก็คือ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพราะเชื่อว่า 4 ปีที่ผ่านมานายแพทย์ชลน่าน เตรียมตัวมาโดยตลอด และก็เคยถามพรรคเพื่อไทย ว่าทำไมไม่หนุนนพ.ชลน่าน เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ก็ได้รับคำตอบว่า มีการเตรียมตัวเพื่อเป็นประธานสภาฯ แต่เมื่อเหตุการณ์เปลี่ยน ก็คงเป็นเรื่องของเหตุการณ์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นนายสุชาติ นายแพทย์ชลน่าน หรือนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา  คนเหล่านี้ก็มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว