fbpx

IRPC​ลุ้นยอดขาย2แสนล้านบาทหลังคลายล็อกดาวน์​-เร่งฉีดวัคซีน

กรุงเทพฯ30ส.ค.-IRPC​ ลุ้นยอดขาย2แสนล้านบาทหลังคลายล็อกดาวน์​-การพัฒนาและเร่งฉีดวัคซีน.กระตุ้นยอดบริโภค.แย้มมีโอกาสจบดีลถุงมือยางNBL ปีนี้.หวังธุรกิจใหม่มีสัดส่วนรายได้เพิ่มเป็นร้อยละ 30 ภายในปี 2573 หลังปรับวิสัยทัศน์​ใหม่


นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPCกล่าวว่าการที่ประเทศไทยคลายล็อกดาวน์เริ่ม1ก.ย.ประกอบกับจีนสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19รอบใหม่ได้ดี.และอยู่ระหว่างการพัฒนาวัคซีนmRNAในขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะในไทย ล้วนส่งผลดีต่อการบริโภค.การเดินทาง.และภาพรวมเศรษฐกิจ​การใช้พลังงานและเม็ดพลาสติก​จะเพิ่มขึ้นซึ่งคงต้องติดตามว่าจะส่งผลต่อมาร์จินของช่วง4เดือนสุดท้ายของปีนี้เพิ่มขึ้นหรือไม่อย่างไรหลังจากช่วง2เดือนแรกของไตรมาส3/64ลดลงจากผลกระทบโควิด-19สายพันธุ์​เดลต้า

“ช่วงครึ่งหลังของปีนี้รายได้จะเท่ากับครึ่งแรกของปีนี้ที่ผลงานค่อนข้างดี มีรายได้อยู่ที่ประมาณ 1 แสนล้านบาทหรือไม่นับว่าเป็นเรื่อง ท้าทาย และรอลุ้นทั้งยอดขายและมาร์จินซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากโควิด-19” นายชวลิตกล่าว นายชวลิต


ในขณะที่ช่วงครึ่งปีหลัง2564มีกำลังกลั่นของIRPCจะอยู่ที่ 1.90 -1.95 แสนบาร์เรลต่อวัน ส่วนแผนเพิ่มประสิทธิภาพทั้งนำดิจิทัล, โรโบติกส์มาใช้ในการวางแผนผลิตและจำหน่ายก็เป็นไปตามแผนและโครงการโนอาร์​ที่เปิดให้พนักงานร่วมใจจากที่พนักงานร่วม1, 100คนปัจจุบันเหลือพนักงานกว่า4พันคนก็ช่วยให้ลดต้น500ล้านบาท/ปีเป็นเวลา10ปี

นายชวลิตกล่าวด้วยว่าบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าร่วมลงทุน การเข้าซื้อกิจการ(M&A) 2-3โครงการทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา และโครงการใหม่  หนึ่งในคือการเจรจาการผลิตถุงมือยางทางการแพทย์.ที่จะเป็นการต่อยอดจากโครงการผลิตหน้ากากอนามัย​ที่ร่วมมือกับ.บมจ.ปตท.ที่ร่วมมือในการผลิตผ้า Melt Blown และ Nitrile Butadiene Latex (NBL) ซึ่งเป็นนวัตกรรม​แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ว่าเจรจากับรายใด.. นับว่าเป็นการตอบรับเมกะเทรนด์ด้านธุรกิจสุขภาพ​ที่ทั่วโลกกำลังเติบโต

สำหรับงบลงทุน 5 ปี(ปี 2564-2568) ตามแผนเดิมบริษัทเตรียมไว้ที่ 3.6 หมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับโครงการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันดีเซลตามมาตรฐาน EURO V (Ultra Clean Fuel Project: UCF) เพิ่มกำลังการกลั่นอีก 75,000 บาร์เรลต่อวัน มูลค่า 1.3-1.4 หมื่นล้านบาท กำหนดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในเดือนมกราคม 2567 แต่ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการปรับงบลงทุนใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ใหม่ของกลุ่มบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ดังนั้นงบลงทุนก็มีโอกาสมากกว่าแผนเดิม โดยคาดว่าจะกำหนดแผนธุรกิจในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้


ทั้งนี้แผนลงทุน 5 ปีข้างหน้า บริษัทต้องการให้กำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา (EBITDA) ไม่ผันผวนตามกำไร/ขาดทุน จากสต๊อกน้ำมัน รวมทั้งตั้งเป้าสัดส่วยรายได้จากธุรกิจใหม่เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25 ภายในปี 2568 และเพิ่มเป็นร้อแยละ 30 ภายในปี 2573 เทียบกับปี 2564 ที่บริษัทยังมีสัดส่วนกำไรจากธุรกิจใหม่ไม่มากนัก

สำหรับการปรับวิสัยทัศน์ใหม่ของIRPCที่จะเริ่มใช้ในปี 2564 คือ การเป็นองค์กรที่ “สร้างสรรค์นวัตกรรมการใช้วัสดุและพลังงาน เพื่อชีวิตที่ลงตัว” (To Shape Material and Energy Solutions in Harmony with Life) โดย IRPC จะให้ความสำคัญต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมการใช้วัสดุให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงการใช้วัสดุหมุนเวียนและการรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถรองรับความต้องการใช้งานทางการแพทย์ และสุขภาพ.ส่งผลให้กำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา (EBITDA) ไม่ผันผวนตามกำไร/ขาดทุน จากสตอกน้ำมัน กำหนดสัดส่วนรายได้จากธุรกิจใหม่เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25 ภายในปี 2568 และเพิ่มเป็นร้อยละ 30 ภายในปี 2573 เทียบกับปี 2564 

“วิสัยทัศน์​ใหม่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ใหม่ของ ปตท.   ดังนั้นงบลงทุนก็มีโอกาสมากกว่าแผนเดิม โดยคาดว่าจะกำหนดแผนธุรกิจในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้โดยปัจจุบันงบลงทุน 5 ปี(ปี 2564-2568) ตามแผนเดิมบริษัทเตรียมไว้ที่ 3.6 หมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับโครงการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันดีเซลตามมาตรฐาน EURO V (Ultra Clean Fuel Project: UCF)  มูลค่า 1.3-1.4 หมื่นล้านบาท กำหนดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในเดือนมกราคม 2567.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564