อยุธยา 27 ก.ย.-นายกฯ โชว์ลีลาพายเรือ เยี่ยมชาวบ้านที่ถูกนํ้าท่วม มอบถุงยังชีพ เผยอพยพกลุ่มเปราะบางออกจากพื้นที่แล้ว ขณะที่ชาวบ้านมอบน้ำพริกปลาทูหม้อใหญ่ให้กลับไปกิน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ เดินทางมายังหน้าที่ทำการกำนันตำบลบางชะนี อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อขึ้นเรือเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย และมอบถุงยังชีพ โดยก่อนที่จะขึ้นเรือ นายกรัฐมนตรีได้มอบถุงยังชีพยังบ้านประชาชนที่อยู่ตามทาง พร้อมอุดหนุนมะม่วงดอง ก่อนที่จะเดินมายังบ้านอีกหลังพร้อมถามสารทุกข์สุกดิบประชาชน ซึ่งประชาชนได้ขอให้นายกรัฐมนตรี หาวิธีการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยนายกรัฐมนตรีได้ตอบว่าวิธีมันมี แต่งบไม่มี ประชาชนอวยพรขอให้ได้สมัยหน้าอีก ก่อนยกมือรับไหว้ พร้อมตะโกนสู้ๆ ให้ประชาชนที่พายเรืออีกฝั่งหนึ่ง
นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่ร่วมคณะ ได้ขึ้นเรือพายชาวบ้าน เพื่อมามอบถุงยังชีพและเยี่ยมผู้ประสบภัยที่อยู่ในบ้านที่ถูกน้ำท่วมเกือบครึ่งหลัง นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมล้อมวงพูดคุย และดื่มนมถั่วเหลืองที่ชาวบ้านนำมาให้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีนำของยังชีพมอบให้กับประชาขน มีชาวบ้านมอบกล้วยไข่ให้กับนายอนุทิน 1 เครือ รวมถึงน้ำดื่มเย็นให้คณะ จากนั้น นายกรัฐมนตรี แบ่งกล้วยแจกให้ข้าราชการที่ติดตามมามอบของ และแบ่งไว้กินส่วนตัวจำนวนหนึ่ง

นายกรัฐมนตรี กล่าวหลังลงเรือมอบสิ่งของให้กับประชาชน ว่า ชาวบ้านขวัญกำลังใจดี ซึ่งเราต้องเร่งโครงการระบายน้ำ ส่วนจะต้องมีประชาชนอพยพออกจากบ้านหรือไม่ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าไม่มี ผู้สูงอายุมีครอบครัวคอยดูแลอยู่ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่สะท้อนว่า น้ำในพื้นที่มาเร็วไปเร็ว ซึ่งเราก็ต้องเร่งผลักดันการระบายน้ำออกจากพื้นที่
นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า หากเทียบกับระดับน้ำกับปีที่แล้ว ถือว่าต่ำกว่า แต่ก็ถือว่าเยอะ ส่วนจะต้องมีการจับตาในพื้นที่อื่นหรือไม่ โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตรงนั้นต้องทยอยไปดู แต่ตนกังวลเรื่องดินโคลนมากกว่า ซึ่งกรมการทหารช่างได้มีการรายงานการสร้างพนังกั้นน้ำ ตามแนวแม่น้ำสาย แต่ยอมรับว่าไม่สามารถทำให้เสร็จโดยเร็วได้ ต้องทำอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว
นายอนุทิน ยังเปิดเผยถึงการพายเรือในครั้งนี้ ว่า ตอนเป็นเด็กตนก็เคยพายเรือ เพราะบ้านอยู่จังหวัดนครปฐม ก่อนกล่าวติดตลกเป็นสำเนียงภาษาใต้ว่า “คอนถม” แต่ก่อนเคยพายอยู่ตรงคลองแถวบ้าน

ขณะที่นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรคุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ในฐานะ สส.อยุธยา คนพื้นที่ เปิดเผยว่า ปีนี้ถือเป็นอีกปีหนึ่งที่วิกฤต แต่ปีที่สถานการณ์น้ำสูงสุดคือปี 2565 ที่น้ำท่วมสูงกว่าขณะนี้ประมาณเมตรกว่า
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบางช่วงว่าทั้งนายกรัฐมนตรี นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รวมไปถึงนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมพายเรือกับประชาชนด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับ มีประชาชน ซึ่งเป็นหญิงรายเดียวกับที่ตะโกนระหว่างที่นายอนุทิน กล่าวบนเวที ยืนรออยู่ตรงบริเวณทางเข้าปากซอย โดยสะท้อนปัญหาให้กับนายนายกรัฐมนตรี ที่พบกับปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี พร้อมตัดพ้อว่า นี่คือความอดทนของคนบางบาล ที่เหมือนถูกสาป รับกรรมอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับเสนอให้มีการย้ายชุมชน ทำให้นายกรัฐมนตรี นำมือไปแตะที่ไหล่ของชาวบ้านคนดังกล่าว พร้อมกล่าวว่า “อย่างนี้ไม่ไหว”
นอกจากนี้ ก่อนที่ นายกรัฐมนตรี จะขึ้นรถเดินทางกลับ ได้มีประชาชนนำน้ำพริกกะปิ 1 หม้อ ปลาทูทอด 1 ถาด และไข่เจียวชะอม 1 ถาด มามอบให้ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เดี๋ยวจะนำไปกิน ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ถือว่าเสร็จสิ้นภารกิจ
อย่างไรก็ตามก่อนไปลงเรือ ระหว่างทาง นายอนุทิน เดินทักทายให้กำลังใจหน่วยแพทย์เคลื่อนที่โรงพยาบาลบางบาลที่มาประจำจุด ผ่านบ้านเรือนประชาชน และแวะที่ร้านขายก๋วยเตี๋ยว โดยแม่ค้าบอกว่า “วันนี้ยังขายไม่ได้เลย” ก่อนที่นายกฯ จะเดินไปดูที่หม้อก๋วยเตี๋ยว ซึ่งแม่ค้าเปิดหม้อก๋วยเตี๋ยวให้ดู นายกฯ ควักจ่ายส่วนตัวจ่ายให้แม่ค้า พร้อมบอกว่าเหมาหมดเลย ให้คนที่อยู่แถวนี้มากินกัน แล้วอย่าเก็บเงินเขานะ.-314.-สำนักข่าวไทย